ผวาตายยกหมู่บ้าน ทะเลสาบรัสเซีย 2 ผืน กลายเป็นสีชมพู (คลิป)

30 ส.ค. 2561 - 22:31 น.

ผวาตายยกหมู่บ้าน ทะเลสาบรัสเซีย 2 ผืน กลายเป็นสีชมพู (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผวาตายยกหมู่บ้าน – วันที่ 29 ส.ค. เว็บไซต์ คอมโซมอลสกายา ปราฟดา ของรัสเซียเผยแพร่คลิปวิดีโอสภาพทะเลสาบ 2 ผืนใหญ่ติดกัน กลายเป็นสีชมพู ภายในหมู่บ้านอเล็กเซเยฟคา แคว้นซามารา ประเทศรัสเซีย จนชาวบ้านต่างตื่นตระหนกกับปรากฏการณ์ดังกล่าว

นายอเล็กเซย์ เวเรเตนนีคอฟ ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า เข้าใจทันทีว่าเป็นสารพิษ ไม่รู้สึกประหลาดใจหากทั้งหมู่บ้านจะต้องตายในเร็ววันจากทะเลสาบสารพิษ 2 ผืนนี้

รายงานระบุว่า รอบทะเลสาบมีสถานประกอบการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ปูนซีเมนต์ และเครื่องดื่ม คลังน้ำมัน และฟาร์มสุกร

Евгений Щекин

บรรดาสถานประกอบการพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยได้ยินเรื่องทะเลสาบสีชมพู และไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับทะเลสาบด้วย นอกจากนี้ จากแผนที่ ทะเลสาบตั้งอยู่ห่างจากบรรดาโรงงานอุตสาหกรรมถึง 100 เมตร

อย่างไรก็ตาม บรรดาชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า ทะเลสาบ 2 ผืนนี้ ตั้งอยู่มานานแล้ว ส่วนสีชมพูในน้ำเกิดขึ้นมาสักระยะหนึ่งแล้ว และอ้างว่าทะเลสาบมีการเชื่อมโยงกับฟาร์มสุกรด้วย

Евгений Щекин

ด้าน นายเซียร์เกย์ ซีมัค นักนิเวศวิทยา อธิบายว่า มีความเป็นไปได้ 3 ทาง ได้แก่ มลพิษทางเคมี, หินดานใต้ทะเลสาบเกิดการละลาย และสาหร่ายและแบคทีเรียผลิตสารสีแดง

“กรณีดังกล่าวน่าจะเกิดจากสาหร่าย หากเป็นเช่นนั้นแล้ว ทะเลสาบดังกล่าวอาจเป็นทะเลสาบเกลือ สาหร่ายเหล่านี้เจริญเติบโตมากขึ้นเมื่อความเค็มของน้ำในทะเลสาบเพิ่มขึ้น ในช่วงปลายเดือนส.ค.ระดับน้ำในทะเลสาบมีน้อย ดังนั้น ความเข้มข้นของเกลือในทะเลสาบจึงเพิ่มขึ้น ซึ่งสร้างสภาพการเจริญเติบโตของสาหร่ายเหล่านี้” นายซีมัคกล่าว

อ่านต่อ:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาตายยกหมู่บ้าน ทะเลสาบรัสเซีย 2 ผืน กลายเป็นสีชมพู (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง