นาอูรู จี้ขอโทษ-ขู่แฉยูเอ็น ผู้แทนจีนวอล์กเอาต์ที่ประชุม‘ชาติหมู่เกาะ’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นาอูรู – เมื่อ 6 ก.ย. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าหลังความโกลาหลในเวทีประชุมชาติหมู่เกาะแปซิฟิก ที่ประเทศนาอูรู ชาติหมู่เกาะแถบโอชีเนีย ในหัวข้อวิกฤตสภาพอากาศ หรือโลกร้อน ล่าสุด ประธานาธิบดีบารอน วาคา ผู้นำนาอูรู เรียกร้องให้รัฐบาลจีนออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ

อ่านต่อ ไต้หวันคือจีน! ประเทศนาอูรูไม่รับวีซ่าแดนมังกร ประชุม‘ชาติหมู่เกาะ’วุ่น

Mike LEYRAL / AFP

สืบเนื่องจากกรณีที่คณะผู้แทนของจีนที่มาร่วมประชุมประพฤติตัวไม่เหมาะสม หลังคณะจีนไม่พอใจทางการนาอูรูและประท้วงด้วยการเดินออกจากห้องประชุมต่อหน้าผู้นำนาอูรู เพราะมองว่าถูกขัดขวางจากประธานการประชุมไม่ยอมให้ฝ่ายจีนได้ขึ้นกล่าว

Mike LEYRAL / AFP

ประธานาธิบดีวาคาระบุว่า “พวกคุณไม่ใช่เพื่อนของพวกเรา พวกเขาเพียงต้องการเราเพื่อประโยชน์ของพวกเค้าเท่านั้น” และว่า “ผมต้องขอโทษด้วย แต่ผมต้องพูดให้ชัดว่า ไม่มีการที่ใครหน้าไหนจะเหยียบเข้ามาที่นี่แล้วจะมาออกคำสั่งกับเรา”

Mike LEYRAL / AFP

นอกจากนี้ ผู้นำนาอูรูยังถามกลับด้วยว่า “หากท่านอยู่ต่อหน้าประธานาธิบดีของตัวเองบ้าง แล้วท่านจะกล้าทำกิริยาเช่นนี้หรือไม่” รวมทั้งขู่จะนำเรื่องดังกล่าวไปประจานในเวทีสหประชาชาติ หรือยูเอ็น และเวทีการประชุมอื่นๆ ด้วย

Mike LEYRAL / AFP

เหตุพิพาทดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องจากฝ่ายคนเข้าเมืองของนาอูรูไม่ยอมรับหนังสือเดินทางรัฐบาลจีน เพราะนาอูรูนั้นถือกุศโลบายจีนเดียวของไต้หวัน และไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน