Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธ.ค. 2563

ตัดนิ้วโป้งทิ้ง! สาวกัดเล็บมือจนเกลี้ยง ลุกลามเป็นมะเร็งผิวหนัง

7 ก.ย. 2561 - 06:49 น.

ตัดนิ้วโป้งทิ้ง! สาวกัดเล็บมือจนเกลี้ยง ลุกลามเป็นมะเร็งผิวหนัง

ตัดนิ้วโป้งทิ้ง! - วันที่ 6 ก.ย. เดอะซัน รายงานเรื่องราวของนักศึกษาสาวออสเตรเลียที่กัดเล็บตัวเอง จนกลายเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหายากและต้องตัดนิ้วทิ้งในที่สุด

คอร์ตนีย์ วิตฮอร์น สาววัย 20 ปี จากเมืองโกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย กัดเล็บหมดทั้งนิ้วหัวแม่มือ จนเนื้อใต้เล็บกลายเป็นสีดำแล้วปิดบังครอบครัวและเพื่อนฝูง โดยกำหมัดมือแล้วสวมเล็บปลอมนานถึง 4 ปี

คอร์ตนีย์ต้องเข้ารับการผ่าตัด 4 ครั้ง ซึ่งครั้งสุดท้ายต้องตัดนิ้วหัวแม่มือออกถาวรเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากเข้ารับการวินิจฉัยเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

ตอนแรกคอร์ตนีย์จะรักษาเล็บเพื่อความงาม และศัลยแพทย์พลาสติกแนะนำให้เอาเนื้อใต้เล็บที่มีสีดำออก แต่ก่อนผ่าตัดครั้งแรก ศัลยแพทย์แจ้งว่ามีอะไรผิดปกติและขอตัดชิ้นเนื้อไปตรวจสอบ

“ศัลยแพทย์ทดสอบหลายครั้งมากขึ้นและส่งผลตรวจกลับมา ดิฉันทราบว่าเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา (Malignant melanoma) ซึ่งหายากยิ่งโดยเฉพาะคนวัยเดียวกันและขนาดมะเร็งดังกล่าว ดิฉันรู้สึกช็อกมากจนไม่อยากเชื่อ แม่ของดิฉันระเบิดเป็นน้ำตาออกมาค่ะ” คอร์ตนีย์กล่าว

หลังจากผ่าตัดเอาเนื้อใต้เล็บออกเป็นครั้งที่ 2 คอร์ตนีย์เข้ารับการถ่ายภาพรังสีระนาบด้วยการปล่อยโพซิตรอน (PET) เพื่อสร้างภาพ 3 มิติ ที่มีความละเอียดภายในนิ้วหัวแม่มือ ปรากฏไม่พบเซลล์มะเร็งอีก

ทว่าเพียง 1 สัปดาห์ต่อมา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากนครซิดนีย์แจ้งศัลยแพทย์ที่รักษาคอร์ตนีย์ว่า การรักษาจำเป็นต้องตัดนิ้วหัวแม่มือทิ้ง เนื่องจากเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหายากยิ่ง ศัลยแพทย์ลงมือผ่าตัดครั้งที่ 3 แต่ครั้งนี้ผ่าแผลนิ้วโป้งให้กว้างขึ้นเพื่อเอาเซลล์มะเร็งออกมากขึ้น แต่สุดท้ายต้องตัดนิ้วหัวแม่มือเหนือข้อนิ้วขึ้นไปในการผ่าตัดครั้งที่ 4

คอร์ตนีย์ นักศึกษาสาขาจิตวิทยา ยังอยู่ระหว่างพักฟื้น จึงจำเป็นต้องพักการศึกษาที่มหาวิทยาลัยกริฟฟิธส์ และกำลังรอผลการผ่าตัดนิ้วหัวแม่มือ ขณะที่ศัลยแพทย์จะเฝ้าดูติดตามผลอีก 5 ปีข้างหน้า

“มีงานวิจัยไม่เพียงพอที่จะระบุว่า อัตราการรอดชีวิตหรือโอกาสกลับมาเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดนี้อีกครั้งสูงเท่าไร เนื่องจากเราไม่ทราบเรื่องนี้มาก ดิฉันแค่ร้องไห้ทุกครั้งที่เรื่องนี้ถูกหยิบยกขึ้นมา”

คอร์ตนีย์เล่าว่า เมื่อวัย 16 ปี กลายเป็นเหยื่อถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียน จนเกิดความเครียดและวิตกกังวล ซึ่งกระตุ้นพฤติกรรมกัดเล็บมากขึ้น

“ดิฉันกัดเล็บมาทั้งชีวิต แต่เมื่อปี 2557 วัย 11 ปี ดิฉันเป็นนักเรียนมัธยมศึกษา และถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียนอยู่เรื่อยๆ มีข่าวลือเกี่ยวกับดิฉันมากมาย หากดิฉันนั่งทางข้าวกลางวัน จะถูกนักเรียนเพิกเฉยเหมือนไร้ตัวตนอย่างสิ้นเชิง นิสัยกัดเล็บจึงกลายเป็นกลไกจัดการความเครียดตัวเองค่ะ ดิฉันไม่รู้ตัวว่ากัดเล็บหัวแม่มือตัวเองหมดทั้งนิ้ว กระทั่งเห็นเลือดไหลออกมาเปื้อนมือมากค่ะ” คอร์ตนีย์กล่าว

อย่างไรก็ดี ไทสัน ดอนเนลลีย์ เพื่อนนักเรียนหนุ่มวัยเดียวกัน คอยอยู่เคียงข้างคอร์ตนีย์ในช่วงถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียน จนทั้งคู่กลายเป็นมากกว่าเพื่อนและคบหากัน 4 ปีแล้ว ส่วนคอร์ตนีย์ต้องการแบ่งปันเรื่องราวของเธอเพื่อให้คนอื่นตระหนักถึงภัยใกล้ตัวดังกล่าว

ภาพ - Mercury Press

https://www.facebook.com/khaosod/posts/3371032539580348

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตัดนิ้วโป้งทิ้ง! สาวกัดเล็บมือจนเกลี้ยง ลุกลามเป็นมะเร็งผิวหนัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง