ฮอกไกโดทะลุ40ศพแล้ว หน่วยกู้ภัยหาร่างใต้ซากกลางสายฝน

(Yu Nakajima/Kyodo News via AP)

ฮอกไกโดทะลุ40ศพแล้ว หน่วยกู้ภัยหาร่างใต้ซากกลางสายฝน

ฮอกไกโดทะลุ40ศพแล้วเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกาะฮอกไกโดความรุนแรง 6.6 แม็กนิจูด ด้านเหนือของประเทศ เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ขณะที่ทางการยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 42 รายแล้ว ส่วนผู้บาดเจ็บมี 650 คน

นายอาเบะนั่งเฮลิคอปเตอร์ดูความเสียหายทางอากาศในเมืองอัตสึมะ พื้นที่ชนบทซึ่งเกิดเหตุดินถล่มทับบ้านจนมียอดผู้เสียชีวิตมากที่สุด รวมถึงเยี่ยมชาวบ้านที่ศูนย์อพยพก่อนประชุมกับนายฮารุมิ ทากาฮาชิ ผู้ว่าราชการจังหวัดฮอกไกโด ขณะที่ปฏิบัติการกู้ภัยยังคงดำเนินต่อไปเพื่อหาผู้สูญหายอีกสองคน

นายกฯอาบะคุยกับผู้ประสบภัยที่ศูนย์พักพิง (Kyodo News via AP)

ทั้งนี้ รัฐบาลจากส่วนกลางสั่งประจำการหน่วยงานกู้ภัย รวมถึงกองกำลังป้องกันตนเองใช้รถไถ สุนัขตำรวจและเฮลิคอปเตอร์เร่งหา ส่วนฝนที่เมืองอัตสึเมะตกๆ หยุดๆ งานกู้ภัยดำเนินต่อไป โดยระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าเกือบกลับมาใช้งานได้ตามปกติ แต่เจ้าหน้าที่ขอให้ชาวบ้านและร้านค้าประหยัดพลังงาน เพราะไฟฟ้ายังไม่เสถียร

ฮอกไกโดทะลุ40ศพแล้ว
เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในเมืองอัตสึมะ (Photo by Jiji Press / JIJI PRESS / AFP) / Japan OUT

หลังภารกิจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยเสร็จสิ้น นายอาเบะกลับมากรุงโตเกียวและเรียกประชุมคณะรัฐมนตรี พร้อมแจ้งว่ารัฐบาลจะนำเงินสำรองภัยพิบัติ 4.9 ล้านดอลลาร์ หรือราว 160 ล้านบาทมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯแล้ว ยศนายพล ตร.เริ่มทำโผปี 61
บทความถัดไปอาวดี้‘Q5 35 TDI Quattro’ เอสยูวี‘แรงจัดจ้าน’