รำลึกวินาศกรรม11กันยาฯ ครบ 17 ปี น้ำตายังไหล หัวใจยังสะเทือน

11 ก.ย. 2561 - 23:02 น.
  • รำลึกวินาศกรรม11กันยาฯ ครบ 17 ปี น้ำตายังไหล หัวใจยังสะเทือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รำลึกวินาศกรรม11กันยาฯ – เมื่อ 11 ก.ย. เอพี รายงานการจัดงานรำลึกเหตุวินาศกรรมสหรัฐอเมริกา 11 กันยาฯ หรือ 9/11 ครบรอบ 17 ปี ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในฐานะผู้นำประเทศ เดินทางไปร่วมพิธีที่เมืองแชงก์สวีลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย จุดที่เครื่องบินลำที่ 4 บินมาตก เนื่องจากคนบนเครื่องต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายไม่ให้ชนเป้าหมายที่อาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน

นายทรัมป์กล่าวว่าขอให้คนในประเทศรำลึกถึงจังหวะเวลาที่อเมริกาต่อสู้ตอบโต้กลับผู้ก่อการร้าย พร้อมยกย่องเหยื่อ 44 ชีวิตบนเครื่องยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ เที่ยวบิน 93 เป็นอเมริกันฮีโร่ที่สละชีวิตเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียมากกว่านี้ในเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่ง วีรกรรมของผู้คนบนเครื่องในวันนั้นตอกย้ำว่า ประเทศชาตินี้จะไม่มีวันสยบยอมให้แก่ระบบทรราชย์

นายทรัมป์ นางเมลาเนีย ภริยา ร่วมงานที่จุดเครื่องบินไฟลต์ 93 ตกในเมืองแชงก์สวีลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย Tuesday, Sept. 11, 2018. (AP Photo/Gene J. Puskar)

ผู้นำสหรัฐยังกล่าวเชิดชูเจ้าหน้าที่ทุกคนที่รับมือกับเหตุการณ์ในวันนั้น จนหลายคนเสียชีวิต พร้อมสดุดีว่า อนาคตของอเมริกาเขียนโดยวีรบุรุษวีรสตรีเหล่านี้

รำลึกวินาศกรรม11กันยาฯ

พิธีของหน่วยกู้ภัยในนิวยอร์ก ด้านหน้าอาคารวัน เวิลด์ เทรด เซนเตอร์ (AP Photo/Craig Ruttle)

ด้านนายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางไปร่วมพิธีที่ตึกกระทรวงกลาโหม หรือ เพนตากอน อาคารที่ถูกโจมตีโดยเครื่องบินลำที่ 3 นายเพนซ์กล่าวยกย่องพนักงานเจ้าหน้าที่และพลเรือนทุกคนที่อยู่ในอาคาร ณ วันนั้นที่อพยพออกไป แล้วกลับมาอีกเพื่อช่วยผู้รอดชีวิต

“ผู้ก่อการร้ายคิดว่าจะทำร้ายจิตวิญญาณเราได้ แต่พวกนั้นล้มเหลว” นายเพนซ์กล่าว

A U.S. flag that few over the World Trade Center is presented during ceremonies marking the 17th anniversary of the September 11, 2001 REUTERS/Brendan McDermid

ส่วนที่นครนิวยอร์ก ผู้คนทั้งญาติเหยื่อ ผู้รอดชีวิต เจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าหน้าที่ระดับสูง ต่างเดินทางไปร่วมไว้อาลัยเหยื่อที่อนุสรณ์สถานรำลึกวินาศกรรมตึกแฝดเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ จุดที่ผู้ก่อการร้ายใช้เครื่องบิน 2 ลำพุ่งชนตึกทั้งสองอาคารจนถล่มลงมาและเป็นจุดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด จากยอดผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 รายบรรยากาศยังคงโศกเศร้าและผู้คนยังคงร้องไห้ แม้เหตุการณ์จะผ่านมา 17 ปีแล้วก็ตาม

หญิงคนนี้ร้องไห้ระหว่างร่วมพิธีรำลึกผู้เสียชีวิตในเหตุวินาศกรรมด้วยความสะเทือนใจ หน้าอาคารเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์ก . (AP Photo/Mark Lennihan)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ รำลึกวินาศกรรม11กันยาฯ ครบ 17 ปี น้ำตายังไหล หัวใจยังสะเทือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง