มูน แจอิน จี้ โดนัลด์ ทรัมป์ – คิม จองอึน หนักแน่นเรื่องปลดนุก

มูน แจอิน
AFP

มูน แจอิน จี้ โดนัลด์ ทรัมป์ – คิม จองอึน หนักแน่นเรื่องปลดนุก

มูน แจอิน – เมื่อ 11 ก.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดี มูน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ เรียกร้องให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กับ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เดินหน้าตัดสินใจสร้างประวัติศาสตร์ร่วมกันต่อกรณีการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ หลังทั้งสองฝ่ายร่วมประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่ประเทศสิงคโปร์ ส่งผลต่อพัฒนาการทางบวกในคาบสมุทรเกาหลี

ความเคลื่อนไหวของผู้นำเกาหลีใต้มีขึ้นหลังทำเนียบขาวเปิดเผยว่า นายคิมส่งจดหมายเชิญถึงประธานาธิบดีทรัมป์เป็นฉบับที่สอง โดยมีเนื้อหาชื่นชมและเชื้อเชิญให้ทั้งสองฝ่ายจัดการประชุมหารือกันในโอกาสแรก เพื่อเดินหน้ากระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรดังกล่าว

น.ส.ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า เนื้อหาในจดหมายสะท้อนถึงนัยความสัมพันธ์ที่อบอุ่นและอารมณ์ในเชิงบวก ถือเป็นอีกหลักฐานที่บ่งชี้ถึงพัฒนาการที่ดีในคาบสมุทรเกาหลี ส่วนจุดประสงค์หลักของจดหมาย คือ ต้องการนัดหมายจัดการประชุมระดับผู้นำร่วมกันอีก เพื่อเดินหน้ากระบวนการถอดชนวนสถานการณ์ในคาบสมุทรดังกล่าว

ด้านประธานาธิบดีมูนกล่าวว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขผ่านการหารือระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ และจนกว่าทั้งสองชาติจะหันมาคุยกันอย่างจริงจัง เกาหลีใต้ก็จะยังไม่สามารถช่วยทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยได้ โดยผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือร้องขอให้ตนทำหน้าที่เป็นคนกลางแก้ปัญหานี้

มูน แจอิน จี้ โดนัลด์ ทรัมป์ – คิม จองอึน หนักแน่นเรื่องปลดนุก #ข่าวสดรอบโลก

โพสต์โดย Khaosod – ข่าวสด เมื่อ วันอังคารที่ 11 กันยายน 2018

บทความก่อนหน้านี้ไปรษณีย์ไทย ช่วยเกษตรกรขยายช่องทางตลาดและจัดส่งสินค้าเกษตร ประเดิมข้าวถุงอคส.
บทความถัดไปแข้ง19ปีพ่ายจีนหวิวจบอันดับ4จีเอสบีคัพ-จอร์แดนฮึดนัดสุดท้ายคว้าแชมป์