แพทย์สหรัฐฯ ชี้ สาเหตุที่ “โมนาลิซา” ยิ้มไม่สดใส เพราะน่าจะเป็นไทรอยด์

แพทย์สหรัฐฯ ชี้ สาเหตุที่ “โมนาลิซา” ยิ้มไม่สดใส เพราะน่าจะเป็นไทรอยด์

9 ก.ย.ไลฟ์ไซแอนส์ รายงานข่าว วารสารตีพิมพ์โดย มาโย คลินิก (Mayo Clinic) ได้ตั้งสมมติฐานที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Lisa Gherardini นางแบบของภาพวาดโมนาลิซา ผลงานจิตรกรดังเลโอนาร์โด ดา วินชี ว่าเธออาจจะมีอาการของโรคพร่องไทรอยด์ฮอร์โมน หรืออาจจะมีต่อมไทรอยด์ที่อ่อนแอ จนเป็นเหตุให้ “โมนาลิซา” มีรอบยิ้มที่ไม่สดใส

ดอกเตอร์ แมนดีพ เมห์รา ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของศูนย์หลอดเลือดและหัวใจในบริกแฮมและโรงพยาบาลหญิงในบอสตัน ได้ร่วมกับเพื่อนของเขา ฮิลรารี แคมพ์เบลล์ ผู้ช่วยผู้บริหารระดับสูงจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในการศึกษาข้อมูลตามสมมติฐานข้างต้น โดยเชื่อกันว่าสาเหตุที่เลโอนาร์โด ดา วินชีวาดภาพโมนาลิซานั้น มาจากการที่พ่อค้าชาวอิตาลีผู้มั่งคั่งคนหนึ่งขอให้เขาวาดภาพภรรยาให้หลังจากที่เธอคลอดลูกคนที่สอง

“โมนาลิซา”
โมนาลิซา

แต่เดิมในปี 2004 ดมนาลิซาเคยถูกมองว่ามีภาวะไขมันในเลือดสูง จากรายละเอียดของภาพวาดวาด เช่นผิวหนัง และอาการบวมที่มือของเธอ แต่จากการที่เธออายุยืนถึง 63 ปีดอกเตอร์ แมนดีพ และ ฮิลรารี จึงมองว่าทฤษฎีในปี 2004 มีช่องโหว่อยู่ เพราะคนที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงในสมัยนั้นไม่น่าจะอายุยืนนัก

เลโอนาร์โด ดา วินชี

พวกเขาอธิบายถึงอาการของ Lisa Gherardini น่าจะมาจากการที่ต่อมไทรอยด์ผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนไม่เพียงพอมากกว่า อาการเหล่านี้จะส่งผลต่อการเผาผลาญในร่างกาย และสามารถทำให้ผิวเหลือง คอพอก หรือต่อมไทรอยด์บวมได้ ซึ่งตรงกับลักษณะของโมนาลิซาทุกประการ

นอกจากนี้ อาการพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนยังสามารถเกิดได้จากการตั้งครรภ์ ซึ่งตรงกับประวัติของ Lisa Gherardini  แถมอาการเหล่านี้ยังนำไปสู่อาการกล้ามเนื้ออ่อนแอ ซึ่งอาจเป็นที่มาของ “รอยยิ้มที่ไม่สดใส” ของโมนาลิซาก็เป็นได้

 

บทความก่อนหน้านี้ส่อวุ่น! ค้านตั้ง ‘บี พุทธิพงษ์’ นั่งรองเลขานายกฯ เพราะเหตุมีคดี “กบฏ” คาอยู่!
บทความถัดไป9หมื่นรายส่อซิมดับ กสทช. มีมติไม่เยียวยาลูกค้าดีแทคในระบบสัมปทานคลื่น 850 MHz