แปลกได้อีก “อิกโนเบล” 2018 รถไฟเหาะขับก้อนนิ่ว-ซิวรางวัลสาขาการแพทย์

14 ก.ย. 2561 - 17:32 น.

แปลกได้อีก “อิกโนเบล” 2018 เผยผลรางวัลสุดพิสดาร ทั้งรถไฟเหาะขับก้อนนิ่ว เนื้อมนุษย์มีดีไม่เท่าเนื้อสัตว์อื่น และตุ๊กตาวูดูชำระแค้นเจ้านาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แปลกได้อีก “อิกโนเบล” 2018บีบีซี รายงานวันที่ 14 ก.ย. ถึงการประกาศ รางวัลอิกโนเบล ซึ่งมอบให้แก่ผลงานทางวิทยาศาสตร์หรืองานวิจัยที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ประจำปี 2018 ที่ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รัฐแมสซาชูเซ็ตส์ สหรัฐอเมริกา

แปลกได้อีก “อิกโนเบล” 2018

Rides that constantly rattle passengers are more effective in dislodging stones than ones that involve big drops. /DAVID WARTINGER/

หนึ่งในงานโดดเด่นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดมาจาก สาขาการแพทย์ กับผลงานของ นพ.เดวิด วอร์ทินเจอร์ ศาสตราจารย์และศัลยแพทย์ด้านทางเดินปัสสาวะประจำ มหาวิทยารัฐมิชิแกน พบว่า นิ่ว อย่างน้อย 1 ก้อนของผู้ป่วยโรคนิ่วในไต ถูกขับออกหลังจากเล่น รถไฟเหาะตีลังกา ที่สวนสนุกวอลต์ดิสนีย์เวิลด์ ในรัฐฟลอริดา สร้างความเป็นไปได้ที่ว่าการเล่นรถไฟเหาะหวาดเสียวอาจช่วยขับก้อนนิ่วได้

แปลกได้อีก “อิกโนเบล” 2018

A British researcher won the Nutrition Prize for calculating that it is not worth eating human flesh compared with other types of meat. /Breaking Muscle/

ขณะที่รางวัลอื่นๆ ที่น่าสนใจมีรางวัลจากสาขาโภชนาการกับผลงานของนักวิจัยชาวอังกฤษซึ่งระบุว่าจากการคิดคำนวณอย่างละเอียด พบว่าเนื้อมนุษย์เป็นเนื้อที่ไม่ควรบริโภคที่สุดเมื่อเปรียบเทียบเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์ดังกล่าวใช้พฤติกรรมการกินของมนุษย์ในยุคดึกดำบรรพ์ ไม่ใช่คนในปัจจุบัน

แปลกได้อีก “อิกโนเบล” 2018

Lindie Liang and fellow psychologists at the University of Waterloo in Ontario won the Ig Nobels’ economics prize for their investigation into how taking out anger at your boss on a voodoo doll of them can help restore a sense of fairness in the world. /theguardian.com/

สำหรับสาขาเศรษฐศาสตร์เป็นงานวิจัยวถึงประสิทธิภาพของการใช้ตุ๊กตาวูดูตอบโต้เจ้านายที่ชอบกลั่นแกล้ง ปรากฏว่าการใช้ตุ๊กตาวูดูช่วยลดความรู้สึกเชิงลบได้ แต่แนะนำว่าการแก้ปัญหาในระยะยาวที่ได้ผลคือต้องจัดการที่ต้นเหตุ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แปลกได้อีก “อิกโนเบล” 2018 รถไฟเหาะขับก้อนนิ่ว-ซิวรางวัลสาขาการแพทย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง