พระญี่ปุ่นดีดกีต้าร์ ร้องเพลงพระสูตร ดังเป็นพลุแตก ขวัญใจชาวจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระญี่ปุ่นดีดกีต้าร์ – เว็บไซต์ เอ็นเอชเค รายงานเรื่องราวอันเป็นปรากฏการณ์ระหว่างญี่ปุ่น-จีน เมื่อพระ คันโฮะ ยากุชิจิ พระชาวญี่ปุ่น ผสมพระสูตรโบราณคำสอนของพระพุทธเจ้าเข้ากับเพลงและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ดีดกีต้าร์ ร้องเพลง จนชนะใจคนฟัง โด่งดังในโลกออนไลน์จีน

สำหรับเส้นทางสายดนตรีของยากุชิจิเริ่มจาก บ้านของยากุชิกิอยู่ที่วัดเซนเรียวโตกุจิทางทิศตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น บิดาของยากุชิกิเป็นพระด้วยเช่นกัน และตั้งแต่เด็ก ยากุชิกิถูกคาดหวังให้รับหน้าที่ต่อจากพ่อ แต่ยากุชิกิขบถ

ผมไม่ต้องการเป็นพระ ผมดิ้นรนที่จะหาตัวเองให้เจอและก็ได้รู้ว่าสิ่งนั้นคือดนตรียากุชิกิ กล่าว

พระญี่ปุ่นดีดกีต้าร์

สมัยเป็นฆราวาส

จนกระทั่งกลายเป็นนักดนตรีและได้ออกอัลบั้มกับค่ายใหญ่ด้วย แต่ยากุชิกิกล่าวว่าชื่อเสียงทำให้ตนเองไม่มีความสุข ดังนั้นจึงเลิกเล่นกีต้าร์และเริ่มเข้าฝึกเพื่อเป็นพระเต็มตัวอยู่ 2 ปี

ในกระบวนการฝึกให้เป็นพระ หัวใจพระสูตรมีความหมายพิเศษสำหรับยากุชิกิ ซึ่งบรรจุคำสอนเรื่องปัญญาของพระพุทธเจ้า ในฐานะพระ ยากุชิกิได้ท่องบทสวดพระสูตรกับคนที่กำลังโศกเศร้าอยู่บ่อยครั้ง เป็นการปลอบประโลม

สำหรับตนเอง หัวใจพระสูตรเป็นตัวแทนความเชื่อมโยงกับมนุษย์ เราดำรงอยู่เพราะคนอื่นๆ เชื่อมโยงถึงเรา ผมต้องการตระหนักถึงความเชื่อมโยงดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอยากุชิกิกล่าว

แต่ตำราพระสูตรนั้นยากสำหรับคนทั่วๆ ไปที่จะเข้าใจ ดังนั้นยากุชิจิทดลองโดยการเพิ่มดนตรีเข้าไปเพื่อทำให้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่ยากุชิจิไม่แน่ใจว่า ผลตอบรับจากคนหัวโบราณจะเป็นอย่างไร ปรากฏผลตอบรับส่วนใหญ่เป็นไปในแนวทางบวก

เพลงของเขาทำให้คนสงสัยว่าหมายความว่าอะไร คิดว่ามันเยี่ยมตั้งแต่ตอนเริ่มไดโกะ โชจิ จากวัดเรียวโตกุจิ กล่าว และโด่งดังยิ่งขึ้นจากผู้ฟังในประเทศจีน แฟนเพลงโพสต์วิดีโอเพลงของยากุชิจิในโลกออนไลน์ มีผู้ชมเกือบ 20 ล้านวิว และพากันแสดงความเห็นอย่างท่วมท้น

ยากุชิกิจึงได้รับเชิญให้มาเล่นในงานเทศกาลดนตรีจีน ไม่ใช่แค่พระสูตรเวอร์ชั่นสมัยใหม่ที่โดนใจผู้ฟังหนุ่มสาว นักวิจารณ์ชาวจีนกล่าวว่า การที่พระดีดกีต้าร้องเพลงเก่าๆ ต่อหน้าฝูงชนนั้นเป็นความกล้าหาญและไม่เหมือนใคร

ชอบมาก หล่อมากด้วย ในเทศกาลดนตรีนี้ สไตล์ของเขาโดดเด่นจริงผู้ฟังรายหนึ่งกล่าว

ผู้ฟังสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นอย่างมาก ผมแค่ร้องร่วมไปกับกลุ่มคนฟัง ผมสนุกมากๆยากุชิกิกล่าว แต่บรรยากาศอบอุ่นแบบนั้นสามารถเติบโตขึ้นได้ ยากุชิกิวางแผนจะกลับไปจีนเพื่อเล่นคอนเสิร์ตเดี่ยวในปีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน