ยิงกราดอิหร่าน ตายเจ็บเกลื่อน หยามกลางพิธีสวนสนามกองทัพ

(Photo by ALIREZA MOHAMMADI / ISNA / AFP)

ยิงกราดอิหร่าน ตายเจ็บเกลื่อน หยามกลางพิธีสวนสนามกองทัพ รมต.โวยลั่นสหรัฐอยู่เบื้องหลัง ด้านปูตินต่อสายถึงปธน.อิหร่านทันที จะร่วมมือปราบผู้ก่อการร้าย

ยิงกราดอิหร่าน –  วันที่ 22 ก.ย. เอพี รายงานเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญกลางพิธีสวนสนามของกองทัพอิหร่าน เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีสิ้นสุดสงครามอิหร่าน-อิรักที่กินเวลา 8 ปี ในเมืองอาห์วาซ จังหวัดคูเซสถาน ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ พรมแดนติดกับอิรัก

กลุ่มคนร้ายบุกยิงกราดใส่ฝูงชนและทหารที่มาชุมนุมร่วมพิธีดังกล่าว คร่าชีวิตเหยื่ออย่างน้อย 29 ราย มีเด็กและสตรี รวมถึงทหารสังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ ส่วนผู้บาดเจ็บมีกว่า 57 คน คนร้ายยังพยายามยิงบนอัฒจันทร์ตรงจุดที่มีเจ้าหน้าที่ตำแหน่งสูงนั่งอยู่ กระทั่งเจ้าหน้าที่ระงับเหตุไว้ได้

This picture taken on September 22, 2018 in the southwestern Iranian city of Ahvaz (Photo by Shayan HAJI NAJAF / ISNA / AFP)

นายโมฮัมหมัด จาวัด ซาริฟ รมว.ต่างประเทศ กล่าวโทษทันทีว่าผู้ก่อการร้ายมาจากชาติในภูมิภาค
อาหรับที่ร่วมมือกับวายร้ายจากสหรัฐอเมริกา หลังจากความสัมพันธ์สองชาติถูกบั่นทอนจากนายโด
นัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐที่นำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงควบคุมโครงการนิวเคลียร์ที่สหรัฐร่วมกับ
ชาติมหาอำนาจทำไว้กับอิหร่านในยุคนายบารัก โอบามา

(Photo by Behrad GHASEMI / ISNA / AFP)

ด้านนายฮัสซัน เราฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวในพิธีอีกแห่งที่จัดในกรุงเตหะราน ให้คำมั่นว่าจะกระตุ้นส่งเสริมความสามารถทางขีปนาวุธ ของประเทศ และไม่มีวันลดศักยภาพในการป้องกันประเทศ ขณะที่อิหร่านมีขีปนาวุธพิสัยไกลถึง 3500  กิโลเมตร ระยะทางไกลเพียงพอที่จะโจมตีถึงประเทศอิสราเอลและฐานทัพสหรัฐในภูมิภาคตะวันออกกลาง

นายเราฮานี ที่กรุงเตหะราน (Photo by STRINGER / AFP)

หลังเกิดเหตุ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย พันธมิตรใหญ่ของอิหร่าน ต่อสายมาแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของอิหร่านในเหตุการณ์คนร้ายบุกกราดยิง และว่ารัสเซียพร้อมจะเป็นแนวร่วมกับอิหร่านในการปราบปรามการก่อการร้าย

ยิงกราดอิหร่าน
 (Photo by Alireza MOHAMMADI / ISNA / AFP)

ต่อมา กองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่เป็นนิกายสุหนี่ ประกาศตัวว่าเป็นผู้บงการก่อเหตุดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่าเป็นความขัดแย้งด้านนิกายที่กินเวลามายาวนาน รวมถึงในสงครามอิรัก-อิหร่านด้วย

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

เตือนพญาอินทรี อย่าริแหย่หางราชสีห์! อิหร่านปะทะทรัมป์ดุเดือด

บทความก่อนหน้านี้ศรราม เปิดใจวิวาห์ สุดซึ้งเลือก ติ๊ก แม่ของลูก – อึ้ง ป๋าเดียร์ เข้าฝัน ลั่นเริ่มชีวิตใหม่(คลิป)
บทความถัดไปสาวแชร์ประสบการณ์สยอง นั่งทับเลือดในโรงหนัง ก่อนชาวเน็ตถล่มจับผิดยับ!