เหลือเชื่อเจอ1ชีวิตรอด เรือล่มแทนซาเนียยอดตายทะลุ 200 ศพ

AFP

เหลือเชื่อเจอ1ชีวิตรอด เรือล่มแทนซาเนียยอดตายทะลุ 200 ศพ

เหลือเชื่อเจอ1ชีวิตรอดเอพี รายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเรือโดยสารแทนซาเนีย อับปางกลางทะเลสาบวิกตอเรีย ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของทวีปแอฟริกา ว่าเจ้าหน้าที่พบศพผู้เคราะห์ร้ายเพิ่มเป็นอย่างน้อย 209 ราย และพบผู้รอดชีวิตอย่างเหลือเชื่อใต้เรือที่คว่ำอยู่ 1 คน ใกล้กับที่ตั้งของเครื่องยนต์เรือ ทำให้ยอดผู้รอดชีวิตเพิ่มเป็น 41 ราย

เรือข้ามฟาก เอ็มวี นเยเรเร ประสบเหตุพลิกคว่ำ ช่วงบ่ายวันที่ 20 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น  ห่างจากท่าเทียบเรือของเกาะอูเรเคเว 50 เมตร ผู้รอดชีวิตเล่าว่า เรือคว่ำขณะกำลังจะเข้าถึงท่า และบางคนกล่าวโทษกัปตันเรือบังคับเรือเหวี่ยงไปมาด้วยความหุนหัน

เหลือเชื่อเจอ1ชีวิตรอด
ซากเรือ MV Nyerere คว่ำอยู่กลางทะเลสาบ (AP Photo)

ประธานาธิบดี จอห์น มากูฟูลี ผู้นำแทนซาเนีย สั่งจับกุมผู้จัดการเรือข้ามฟากดังกล่าว เพราะเห็นได้ชัดเจนว่าเรือบรรทุกผู้โดยสารเกินพิกัด เป็นความประมาทที่คร่าชีวิตผู้คน เด็ก แม่ นักเรียน และผู้สูงอายุ จึงขอให้จับกุมผู้ที่ต้องรับผิดชอบมาให้หมด ขณะเดียวกัน ยังสั่งให้ไว้ทุกข์ทั่วประเทศเป็นเวลา 4 วัน และให่้รัฐบาลรับผิดชอบค่าจัดงานศพให้เหยื่อทั้งหมด

เจ้าหน้าที่กู้ศพขึ้นมาได้ (AP Photo)

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่และคนงานร่วมกันขุดหลุมสำหรับฝังหมู่ผู้เคราะห์ร้ายที่กู้ศพมาได้จากทะเล ขณะที่ชายหาดเต็มไปด้วยรองเท้าของผู้โดยสารที่ประสบภัยถูกคลื่นซัดเข้าฝั่ง

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายศพขึ้นรถ เมื่อ 22 ก.ย.  (Photo by STRINGER / AFP)

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้นำนานาประเทศ รวมถึง วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สมเด็จพระสันตปาปา ฟรานซิส  แห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก รวมไปถึงผู้นำจากยูกานดาและเคนยา ส่งสารแสดงความเสียใจ

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

เรือคว่ำจมทะเลสาบ ใหญ่สุดในแอฟริกา ศพลอยเกลื่อน เกิน130

บทความก่อนหน้านี้สูตรอำนาจต้องมีทั้งพรรคใหญ่และพรรคกลาง-เล็กเป็นฐาน ผสม250ส.ว. จึงจะมีคีย์การ์ดเข้าทำเนียบ
บทความถัดไปตารางคะแนนพรีเมียร์ลีก อังกฤษ นัดที่ 6 หงส์-เรือใบโลด ผีแค่เจ๊า