ไม่แคร์ทรัมป์คว่ำบาตร สหภาพยุโรปเตรียมทำธุรกิจกับอิหร่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่แคร์ทรัมป์คว่ำบาตร – เมื่อ 25 ก.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการสหภาพยุโรป หรืออียู เตรียมวางระบบการไหลเวียนของเงินทุนแบบใหม่ให้กับบรรดากลุ่มเอกชนของอียูที่ต้องการดำเนินธุรกิจกับทางการอิหร่าน เพื่อป้องกันกลุ่มเอกชนเหล่านี้จากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา

หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงกับอิหร่านเพียงฝ่ายเดียวแล้วนำมาตรการคว่ำบาตรกลับมาใช้ ท่ามกลางความไม่เห็นด้วยของชาติพันธมิตร พร้อมขู่จะดำเนินมาตรการดังกล่าวอย่างไม่มีข้อยกเว้นแม้แต่กับพันธมิตรของตัวเองก็ตาม

การประกาศดังกล่าวของอียู อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย และอิหร่าน ถือเป็นท่าทีต่อต้านนโยบายของผู้นำสหรัฐอย่างเปิดเผยในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐ

บรรยากาศการประชุมนั้นดำเนินไปอย่างตึงเครียดโดยเฉพาะระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับประธานาธิบดีฮาสซาน เราะฮานี ผู้นำอิหร่าน ที่กล่าวโจมตีสหรัฐอย่างรุนแรงว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุคนร้ายกราดยิงในการสวนสนามของกองทัพอิหร่าน ในเมืองอาห์วาซ จังหวัดคูเซสถาน คร่าชีวิตทหารและพลเรือนอย่างน้อย 29 ราย บาดเจ็บ 57 คน

กระทรวงกิจการภายใน (เทียบเท่ามหาดไทย) ของอิหร่าน ระบุว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุ 5 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญในที่เกิดเหตุเป็นกลุ่มติดอาวุธจากขบวนการแบ่งแยกดินแดนอาห์วาซ ได้รับการสนับสนุนจากชาติมหาอำนาจอาหรับ (คาดว่าหมายถึงซาอุดีอาระเบีย)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน