นักข่าวหมวยวีนตบ เจ้าหน้าที่จัดงานประชุมวุ่น แต่จีนบี้ให้อังกฤษขอโทษ

นักข่าวหมวยวีนตบ เจ้าหน้าที่จัดงานประชุมวุ่น แต่จีนบี้ให้อังกฤษขอโทษ

นักข่าวหมวยวีนตบ – เมื่อ 1 ต.ค. เอเอฟพี รายงานเหตุการณ์พิพาทในการประชุมพรรคอนุรักษนิยมของอังกฤษ ที่เมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งมีหัวข้อสนทนาเกี่ยวกับฮ่องกง จัดโดยคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน ปรากฏว่านักข่าวหญิงจากสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของจีน หรือ ซีซีทีวี ส่งเสียงอาละวาดและตบผู้ร่วมจัดงานคนหนึ่ง จนถูกตำรวจควบคุมตัวไป แต่ล่าสุด ทางการจีนกลับแถลงเรียกร้องให้ฝ่ายอังกฤษขอโทษ

คลิปวิดีโอที่บันทึกเหตุการณ์วันอาทิตย์ที่ 30 ก.ย. แสดงจังหวะที่นักข่าวหญิงของจีน วัย 48 ปี ตะโกนส่งเสียงโวยวายกับผู้จัดงาน จนมีหนุ่มอีกคนมาจับยึดแขนไว้ นักข่าวหญิงยังคงตะโกนโหวกเหวกต่อ จนเจ้าหน้าที่มาเชิญตัวไป และกักตัวไว้ข้ามคืน ตามข้อสงสัยทำร้ายร่างกาย

อีน็อค เหลียว อาสาสมัครผู้ร่วมจัดงานดังกล่าว ซึ่งเกิดที่ฮ่องกงแต่มาเรียนที่อังกฤษ ให้สัมภาษณ์เอเอฟพี ว่า ตนขอให้นักข่าวหญิงออกไป เพราะตะโกนต่อว่าผู้ร่วมอภิปรายชายคนหนึ่งว่าเป็นพวกต่อต้านจีน แต่นักข่าวคนนี้กลับตบตนถึงสองครั้ง

“ผมยืนอยู่หน้าเธอ และบอกว่ากรุณาออกไปเถอะครับ และพยายามจะชี้ว่าทางออกอยู่ตรงไหน จู่ๆ เธอตบผม ผมตกใจมาก ผมพยายามจะนำเธอออกไป แต่ผมไม่ได้โดนตัวเลย พอผมขอให้เธอออกไป เธอตบผมซ้ำอีก” เหลียวกล่าว

นักข่าวหมวยวีนตบ

ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษ เรียกร้องให้ผู้จัดงานของอังกฤษขอโทษ พร้อมโพสต์ข้อความทางเว็บไซต์เป็นภาษาอังกฤษ ว่านักข่าวหญิงถูกกีดกันออกมาเป็นเรื่องที่รับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง

“ในประเทศที่มีเสรีภาพแสดงความคิดเห็น นี่เป็นเรื่องประหลาดมากที่นักข่าวจีนต้องมาเผชิญหน้าแบบนั้น และยังถูกทำร้ายในเหตุการณ์ที่เธอเพียงแค่ตั้งคำถามและแสดงความคิดเห็นเท่านั้น”

ส่วน ซีจีทีเอ็น รายงานคล้ายกันว่า นักข่าวหญิง ชื่อ กง หลินหลิน ถูกห้ามและถูกทำร้าย เมื่อตั้งคำถามและแสดงความคิดเห็น ทางซีซีทีวีรับไม่ได้ และขอให้ผู้จัดงานขอโทษ และขอให้ตำรวจปกป้องสิทธิของนักข่าวหญิงด้วย

ด้านโฆษกพรรคอนุรักษนิยมตอบคำถามเรื่องถูกเรียกร้องให้ขอโทษ ว่า “ตัวบุคคลที่เป็นเรื่องนั้นพ้นไปจากศูนย์การประชุมแล้ว และถูกยกเลิกใบอนุญาตเข้างานแล้วเช่นกัน”

บทความก่อนหน้านี้สาวเครียด จุดไฟเผาบ้าน ก่อนแอบไปผูกคอใต้ต้นไม้ เพื่อนบ้านฮีโร่วิ่งไปช่วย
บทความถัดไปภัยใกล้ตัว เผลอแค่ 3 นาที สูญ 7 หมื่น โจรแสบฉก IMac ไปดื้อๆ