มติเอกฉันท์ศาลโลก! สั่ง‘ทรัมป์’ยกเลิกแซงก์ชั่น‘อิหร่าน’

มติเอกฉันท์ศาลโลก!
AFP

มติเอกฉันท์ศาลโลก! สั่ง‘ทรัมป์’ยกเลิกแซงก์ชั่น‘อิหร่าน’

มติเอกฉันท์ศาลโลก! – วันที่ 4 ต.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ศาลสูงสุดของสหประชาชาติหรือยูเอ็นที่กรุงเฮก พิพากษาด้วยเสียงเอกฉันท์สั่งให้ประเทศสหรัฐอเมริกายกเลิกแซงก์ชั่นอิหร่านในรายการสินค้าด้านมนุษยธรรม อาทิ ยาอุปกรณ์การแพทย์ อาหาร สินค้าเกษตร ตลอดจนชิ้นส่วนและบริการของเครื่องบิน เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลต่อสุขภาพและชีวิตของประชาชนอิหร่าน รวมถึงอาจทำให้ความปลอดภัยด้านการบินพลเรือนของอิหร่านอยู่ในภาวะอันตรายด้วย ด้านอิหร่านประกาศชัยชนะในฐานะชัยชนะของหลักนิติธรรม

นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า คดีนี้เป็นอีกหนึ่งของความล้มเหลวสำหรับรัฐบาลสหรัฐที่เสพติดการแซงก์ชั่นและชัยชนะของหลักนิติธรรม ด้านนายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวหาอิหร่านว่าใช้อำนาจศาลโลกในทางที่ผิดเพื่อจุดประสงค์ทางการเมืองและโฆษณาชวนเชื่อและว่าคำพิพากษาเป็นความพ่ายแพ้ของอิหร่านต่างหากเพราะศาลไม่ปฏิเสธการแซงก์ชั่นของสหรัฐในความหมายกว้างกว่านี้ เพราะก่อนหน้าคำพิพากษาสหรัฐยืนยันว่าประเทศได้ยกเว้นสินค้าบางรายการตามหลักมนุษยธรรมเรียบร้อยแล้ว พร้อมกล่าวหาอิหร่านว่ากำลังโฆษณาชวนเชื่อ

มาตรการแซงก์ชั่นดังกล่าว นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐประกาศเมื่อเดือนส.ค.ปีนี้ ต่อเนื่องจากการถอนตัวจากข้อตกลงควบคุมโครงการนิวเคลียร์อิหร่านที่ชาติมหาอำนาจยุโรปและอิหร่านร่วมลงนามด้วยเมื่อปี 2558 สมัยรัฐบาลนายบารัก โอบามา ซึ่งทำให้ชีวิตประชาชนอิหร่านอยู่ในภาวะเสี่ยง  ทั้งนี้อิหร่านนำประเด็นสหรัฐแซงก์ชั่นขึ้นศาลโลกเมื่อเดือนก.ค. โดยช่วงพิจารณาคดี 4 วัน ช่วงปลายเดือนส.ค. ทีมทนายของอิหร่านกล่าวหาสหรัฐว่า บีบคอเศรษฐกิจอิหร่าน จนปัจจุบันยาต่างชาติเป็นสินค้าหายาก ราคาสูงมากในประเทศ รวมถึงกำลังจัดการปัญหาสกุลเงินอิหร่านอ่อนตัวอย่างแรง

มติเอกฉันท์ศาลโลก! สั่ง‘ทรัมป์’ยกเลิกแซงก์ชั่น‘อิหร่าน’#ข่าวสด #Khaosod

โพสต์โดย Khaosod – ข่าวสด เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม 2018

บทความก่อนหน้านี้สภามวยโลกไฟเขียวหาก”แหลม”ผ่าน”ดิแอ๊ซ”ล้อฟรีได้อีกไฟต์
บทความถัดไปประชุมวิชาการนานาชาติด้านความยั่งยืนทางสัมคมครั้งแรกในประเทศไทย ร่วมด้วยการแสดงปาฐกจากนานาชาติ  Bangkok forum 2018