นักข่าววอชิงตันโพสต์หายลึกลับ สะท้อน "ด้านมืด" ซาอุดีอาระเบีย

9 ต.ค. 2561 - 22:46 น.

นักข่าววอชิงตันโพสต์หายลึกลับ สะท้อน “ด้านมืด” ซาอุดีอาระเบีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักข่าววอชิงตันโพสต์หายลึกลับ – เมื่อ 9 ต.ค. เอพี รายงานกรณีตึงเครียดที่อาจกระทบความสัมพันธ์ระดับมหามิตร ระหว่างสหรัฐอเมริกา กับซาอุดีอาระเบีย เมื่อ นายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวอิสระที่รายงานข่าวและเขียนบทความให้กับวอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐ หายตัวลึกลับ หลังจากเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิิสตันบูล ประเทศตุรกี ขณะที่คู่หมั้นหญิงชาวตุรกีที่กำลังจะแต่งงานกันรออยู่ด้านนอก

ภาพจากกล้องวงจรปิด นายคาช็อกกีเดินทางเข้าไปในกงสุลใหญ่ของซาอุดีอาระเบีย ช่วงบ่ายโมงวันที่ 2 ต.ค. แต่ไม่กลับออกมา จนทางการตุรกีกลัวว่านายคาช็อกกีอาจถูกเจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบียสังหารภายในกงสุล แต่ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธ อ้างว่านักข่าวรายนี้ออกจากอาคารไปแล้ว แต่กลับไม่ได้แสดงหลักฐานใดๆ

แม้ว่าล่าสุดนี้ ซาอุดีอาระเบียแจ้งว่าจะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตุรกีเข้าไปตรวจสอบในอาคารสถานกงสุลเพื่อประกอบการสอบสวน แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนเชื่อว่า ฝ่ายซาอุดีอาระเบียเก็บทุกอย่างเรียบร้อยไปแล้ว และจะไม่พบอะไรในการเข้าไปดังกล่าว

นักข่าววอชิงตันโพสต์หายลึกลับ

ภาพจากกล้องวงจรปิดนาทีนายคาช็อกกีเข้าไปในสถานทูต แต่ไม่ปรากฏว่าเดินออกมา เมื่อ 2 ต.ค. (CCTV/Hurriyet via AP)

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยอมพูดถึงกรณีนี้เป็นครั้งแรกว่า ไม่มีใครรู้แน่นอนว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่ชอบใจเลยที่ได้ยินข่าวนี้ ส่วนนายไมก์ พอมเพโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องให้ทางการซาอุดีอาระเบียตั้งคณะสืบสวนข้อเท็จจริง

ผู้ประท้วงถือภาพนักข่าวคาช็อกกีที่หายตัวไป เรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบียปล่อยตัวออกมา Photo by OZAN KOSE / AFP

กรณีการหายตัวไปของนายคาช็อกกีสร้างความเคลือบแคลงให้กับหลายฝ่าย เนื่องจากนายคาช็อกกีเคยมีผลงานหลายชิ้นที่มักวิพากษ์วิจารณ์ เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ที่ทรงเป็นกำลังหลักในการบริหารและปฏิรูปประเทศ

เจ้าหน้าที่สถานกงสุลของซาอุฯ เดินเข้าอาคารในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี (AP Photo/Lefteris Pitarakis)


สำนักข่าวเอพีรายงานวิเคราะห์ว่า เหตุการณ์นี้กำลังสะท้อน “ด้านมืด” ของซาอุดีอาระเบีย ไม่มีสถานที่ใดในราชอาณาจักรซาอุฯ ที่จะไม่มีภาพโปสเตอร์และถ้อยคำสรรเสริญองค์มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด

พระองค์เคยตรัสถึงทรัพย์สมบัติส่วนพระองค์ขณะให้สัมภาษณ์สถานีซีบีเอสของสหรัฐ โดยเปรียบเทียบกับนักต่อสู้คนสำคัญของโลก ว่า “ข้าพเจ้าไม่ใช่คานธี หรือ แมนเดลา”

FILE- มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด In this April 9, 2018 file photo, Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman (AP Photo/Francois Mori, File)

เหตุการณ์นี้ เจ้าชายคาลิด บิน ซัลมาน ในฐานะเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำสหรัฐ กล่าวว่าไม่อยากจะพูดถึงข้อกล่าวอ้างที่ร้ายแรง ขณะที่ครอบครัวในราชอาณาจักรซาอุฯ ของผู้ที่หายไปวิตกกังวลอย่างยิ่งนั้น รัฐบาลก็กังวลเช่นกัน

ท่าทีที่เป็นกลางๆ ของทูตซาอุฯ ดังกล่าวเป็นไปคนละขั้วกับสื่อซาอุดีอาระเบียที่กล่าวโทษไปถึงกาตาร์ ประเทศคู่พิพาทว่า วางแผนร้ายให้นายคาช็อกกีหายไป เพื่อทำลายชื่อเสียงของซาอุดีอาระเบีย

ส่วนในสื่อออนไลน์ของซาอุฯ ร้ายกว่านั้น ถึงขั้นกล่าวหานายคาช็อกกีว่า เป็นผู้สนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย อัลไคด้า เพราะเคยไปสัมภาษณ์โอซามา บิน ลาเดน ก่อนที่บิน ลาเดน จะวางแผนก่อวินาศกรรมสหรัฐ ในวันที่ 11 กันยาฯ 2544

FILE – แฟ้มภาพ กษัตริย์ซัลมาน และมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด (AP Photo/Hassan Ammar, File)

ศูนย์ซูฟาน องค์กรเอกชนด้านการวิจัยและวิเคราะห์ยุทธศาสตร์การต่างประเทศ ในนครนิวยอร์กสหรัฐ มองว่าเหตุการณ์นี้อาจต้องการส่งสัญญาณไปยังนักข่าวคนอื่นๆ ที่กระด้างกระเดื่องต่อซาอุฯ เหมือนกับนายคาช็อกกีที่ลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ รวมไปถึงบรรดานักวิจารณ์ใต้ดินที่ยังกล้าวิจารณ์ซาอุฯ อย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา

อย่างที่คาช็อกกีเคยเขียนคอลัมน์ในวอชิงตันโพสต์ว่า “นั่นคือความน่าสะพรึงกลัวที่คุณอาจเลิกนิยมชมชอบซาอุดีอาระเบีย”

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

มกุฎราชกุมารไฟแรงจากซาอุฯ เสด็จเยือนอังกฤษ ม็อบพรึบ! ต้านสงครามโหด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักข่าววอชิงตันโพสต์หายลึกลับ สะท้อน "ด้านมืด" ซาอุดีอาระเบีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง