Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

คุณทวดวัย 107 “ฟิตปั๋ง” รั้งแชมป์ช่างผมอายุยืนที่สุดในโลก 11 ปีต่อเนื่อง (มีคลิป)

9 ต.ค. 2561 - 17:42 น.

คุณทวดวัย 107 “ฟิตปั๋ง” รั้งแชมป์ช่างผมอายุยืนที่สุดในโลก 11 ปีต่อเนื่อง (มีคลิป)

คุณทวดวัย 107 “ฟิตปั๋ง” - วันที่ 9 ต.ค. นิวยอร์กไทมส์ เปิดเผยชีวิตคุณทวดสุดฟิตที่แม้จะอายุมากถึง 107 ปี แต่ยังแข็งแรง แถมมีงานประจำทำหน้าที่ช่างผมอย่างแข็งขันทุกวันอีกด้วย

คุณทวด แอนโธนี มันซีเนลลี ช่างผมรุ่นเก๋าแห่งร้านแฟนแทสติกคัตส์ในเมืองนิววินด์เซอร์ ทางตอนเหนือของนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เจ้าของตำแหน่ง ช่างผมที่มีอายุยืนที่สุดในโลก ของ กินเนส เวิลด์ เร็กคอร์ดส์ ตั้งแต่ปี 2550 เมื่อครั้งอายุ 96 ปี และทุกๆ ปีจะมีนักการเมืองท้องถิ่น เจ้าหน้าที่รัฐ และชาวเมืองจำนวนมากแห่แหนมาแสดงความยินดีกับคุณทวดที่รักษาสถิติกินเนสได้แบบไร้คู่แข่ง

“ผู้คนมาที่นี่ต่างตกใจเมื่อรู้ว่าเขาอายุเท่าไหร่” นางเจน ไดน์เอซซ่า เจ้าของร้าน กล่าว และว่าคุณทวดแอนโธนีมือนิ่งมากๆ ไม่ว่าจะตัดหรือเล็มผมก็ถูกใจตามที่ลูกค้าต้องการ ทั้งยังขยัน รับผิดชอบหน้าที่ ไม่เคยลาป่วยสักครั้ง

“ที่ร้านของฉันมีช่างหนุ่มสาวกับปัญหาสุขภาพ ปวดเข่าบ้าง เจ็บหลังบ้าง แต่แอนโธนีกลับทำงานได้เรื่อยๆ เขาสามารถตัดผมได้มากกว่าช่างที่อายุ 20 ซะอีก พวกนั้นเอาแต่นั่งจ้องมือถือ ส่งข้อความ หรืออะไรก็ตามในขณะที่แอนโธนีทำงาน นอกจากนี้เขายังซื้อของใช้เอง ซักเสื้อผ้า จ่ายบิล มันบ้ามากๆ ที่เขายังทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง” ไดน์เอซซ่า กล่าว

คุณทวดวัย 107 “ฟิตปั๋ง”

Anthony Mancinelli, certified by The Guinness Book of World Records as the oldest barber on the planet, celebrates 107 years of age in March 2018. /jamesferrara.com/

ด้าน นายจอห์น โอรูร์ก วัย 56 ปีจากเมืองคอร์นวอลล์ รัฐนิวยอร์ก หนึ่งในลูกค้าประจำของคุณณทวด กล่าวว่ายอมให้คุณทวดตัดผมแค่คนเดียวเท่านั้น เพราะมั่นใจในฝีมือที่ยังเนี๊ยบสุดๆ จะทรงนิยมสมัยเก่าหรือทรงทันสมัยขอแค่บอกก็ทำให้ได้ แม้ตอนนี้จะอายุมากแล้วแต่ยังสามารถทำงานได้เต็มเวลา สัปดาห์หนึ่งทำ 5 วัน ตั้งแต่เที่ยงจนถึง 2 ทุ่ม

คุณทวดวัย 107 “ฟิตปั๋ง”

Anthony Mancinelli trims the hair of a customer at Fantastic Cuts, a hair salon in New Windsor, in upstate New York, Sept. 27, 2018. Mancinelli, 107, who began cutting hair when Warren Harding was president, has been recognized by Guinness World Records as the oldest working barber. (Andrew Seng/The New York Times)

คุณทวดแอนโธนีเกิดเมื่อวันที่ 2 มี.ค.2454 ที่เมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี ตอนอายุ 8 ขวบครอบครัวอพยพมาอยู่ที่เมืองบูรก์ รัฐนิวยอร์ก มีพี่น้อง 8 คน แต่ปัจจุบันเหลือคุณทวดเพียงคนเดียว เริ่มต้นงานในร้านทำผมตั้งแต่อายุ 11 ขวบ พออายุ 12 ขวบก็ลาออกจากโรงเรียนเพื่อมาทำงานเป็นช่างทำผมแบบเต็มตัว

คุณทวดวัย 107 “ฟิตปั๋ง”

Anthony Mancinelli started working in barbershops when Warren Harding was in the White House.CreditCreditAndrew Seng for The New York Times

เมื่อถามถึงเคล็ดลับที่ทำให้แข็งแรงและอายุยืน คุณทวดแอนโธนีบอกว่าใช้ชีวิตตามปกติ เป็นคนไม่ชอบออกกำลังกาย อาหารสุดโปรดที่กินบ่อยๆ คือ สปาเก็ตตี้ แต่เลือกที่จะกินเส้นประเภทบางๆ เพราะไม่ทำให้อ้วน นอกจากนี้ก็มีความสุขกับการทำงาน ไม่เคยสูบบุหรี่ และถึงจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้างแต่ก็ไม่เยอะ

คุณทวดวัย 107 “ฟิตปั๋ง”

Anthony Mancinelli, started cutting hair in 1924 and has not stopped- nor has any intention to. He truly is an inspiration: he lives by himself, he still drives, gets his own groceries, and his health is perfectly fine. /jamesferrara.com/

“ผมแค่ไปหาหมอเพราะว่าคนรอบข้างบอกให้ไปตรวจบ้าง และแม้แต่หมอก็ไม่เข้าใจ ผมบอกไปว่าผมไม่ปวด ไม่เจ็บ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง”

คุณทวดวัย 107 “ฟิตปั๋ง”

Anthony Mancinelli, 98, attends to haircuts, shaves and conversation at Antonio & Pasquale Barber Shop. CreditEarl Wilson/The New York Times

คุณทวดเล่าอีกว่าเหตุผลที่ยังทำงานอยู่ทุกวันนี้เพราะช่วยให้ไม่ว่าง และกระปรี้กระเปร่าหลังจากสูญเสียภรรยา คุณทวดคาร์เมลลา ไปเมื่อ 14 ปีที่แล้ว และทุกๆ เช้าก่อนไปทำงาน คุณทวดแอนโธนีจะแวะไปเยี่ยมคุณทวดคาร์เมลลาที่หลุมฝังศพ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

คู่แท้! สามีภรรยาครองรักกว่า 80 ปี เผยเคล็ดวิธีดูแลหัวใจนานที่สุดในโลก

คุณทวดชาวญี่ปุ่นทำลายสถิติ “ชายที่มีอายุมากที่สุดในโลก” ด้วยวัย 112 ปี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คุณทวดวัย 107 “ฟิตปั๋ง” รั้งแชมป์ช่างผมอายุยืนที่สุดในโลก 11 ปีต่อเนื่อง (มีคลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง