เศษขีปนาวุธจากสงครามเยเมน วัตถุดิบทำมีดสั้นสำหรับช่างตีเหล็ก

9 ต.ค. 2561 - 06:32 น.

เศษขีปนาวุธจากสงครามเยเมน วัตถุดิบทำมีดสั้นสำหรับช่างตีเหล็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เศษขีปนาวุธจากสงครามเยเมนเอพีรายงานเรื่องราวของ อาลี โกมารี ช่างตีเหล็ก ในทางเหนือของเมืองอับส์ ประเทศเยเมน ที่นำขีปนาวุธจากสงครามระหว่าง พันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย กับ กบฏฮูตีที่อิหร่านให้การสนับสนุน มาทำเป็น “จัมบียา” หรือมีดสั้นที่ผู้ชายชาวเยเมนประดับเพื่อแสดงศักดิ์ศรีและความกล้าหาญของเจ้าของ อย่างสวยงาม

https://storage.googleapis.com/afs-prod/media/media:ac24b37222304776a8d3bee6d1721748/576.mp4

ขีปนาวุธดังกล่าวทิ้งลงมาจากเครื่องบินของพันธมิตรที่โจมตีทางอากาศเพื่อปราบกบฏฮูตี ส่งผลให้ทหารอาสาสมัครและพลเรือนเสียชีวิตและพิการหลายพันชีวิต โดยจะตกอยู่ตามท้องนาและถนนดินในย่านชุมชนคนจน ซึ่งเด็กเล็ก ชาวนา และชาวบ้านทั่วไป จะเก็บรวบรวมแล้วมาเสนอขายให้บรรดาช่างตีเหล็กกัน

เดิมทีจะใช้เหล็กนำเข้าจากต่างประเทศมาทำมีดสั้น แต่เนื่องด้วยราคาเหล็กที่สูง บรรดาช่างตีเหล็กจำต้องใช้เศษอาวุธจากสงครามแทน โดยที่ชิ้นส่วนเหล็กแค่ 1 ก.ก. จะมีราคาราว 500 เรียล (น้อยกว่า 30 บาท)

นายอาลี วัยราว 50 และเป็นพ่อลูก 6 คน เล่าว่า ได้ฝึกฝนการทำงานตีเหล็กจากพ่อของเขาที่สืบทอดจากบรรพบุรุษอีกที ครอบครัวของโกมารีทั้ง 7 ครอบครัว ก็ทำงานเป็นช่างตีเหล็ก มีดสั้นพวกนี้เคยเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้ดี แต่น่าเศร้าที่ตลาดทรุดตัวลงเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงจากสงคราม และผู้ชายที่จะมีเงินซื้อ “จัมบียา” ก็มีน้อยลง

พอมีเงินแล้ว นายอาลีจะซื้อเศษซากรถบรรทุกหรือรถยนต์ที่ถูกระเบิดหรือโจมตีทางอากาศจนเสียหายย่อยยับ “เศษซากรถบรรทุกนำมาทำมีดสั้นได้ดีที่สุด เพราะว่าเหล็กของมันแข็งแรงและมีความพิเศษ” เขากล่าว

ยิ่งมีดสั้นมีราคาแพงมากเท่าใด ยิ่งยกสถานะของผู้ชายที่ครอบครองให้สูงขึ้นเท่านั้น ราคาเริ่มตั้งแต่ 100-150 ดอลลาร์สหรัฐ (3,000-4,950 บาท) หากเป็นมีดสั้นที่ตกทอดจากบรรพบุรุษ อาจมีมูลค่าสูงถึงหลายแสนดอลลาร์ (เกินหลายล้านบาทถึงสิบล้านบาท)

สงครามระหว่างรัฐบาลเยเมนกับกบฏฮูตีดำเนินมาถึงเกือบ 4 ปีแล้ว พันธมิตรซึ่งเป็นประเทศมุสลิมนิกายสุหนี่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐเข้าร่วมสมรภูมิตั้งแต่เดือนมิ.ย.2558 เปิดฉากโจมตีทางอากาศอย่างไม่หยุดยั้ง และขีปนาวุธที่ทิ้งลงมาก็กลายเป็นแหล่งโลหะราคาถูกสำหรับนายอาลี

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เนื่องจากระหว่างปี 2505-2513 เกิดสงครามกลางเมืองในเยเมน ในครั้งนั้น พ่อของนายอาลีก็ใช้แท่นขุดน้ำมันจากอียิปต์ กระสุนปืนใหญ่ และจรวดมาทำมีดสั้น

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เศษขีปนาวุธจากสงครามเยเมน วัตถุดิบทำมีดสั้นสำหรับช่างตีเหล็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง