Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

จับได้แล้ว หนุ่มต้องสงสัยวางบึ้มนิวยอร์ก ดวลปืนกับตร.ที่นิวเจอร์ซีย์ เจ็บทั้ง 2 ฝ่าย

19 ก.ย. 2559 - 23:45 น.

วันที่ 19 ก.ย. เอพีรายงานเหตุระเบิดเขย่าขวัญเขตแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก ว่า ตำรวจในรัฐนิวเจอร์ซีย์ไล่ล่าจับกุมนายอาหมัด ข่าน ราฮามี หนุ่มอายุ 28 ปี เชื้อสายอัฟกานิสถานที่ถือสัญชาติอเมริกัน ซึ่งเอฟบีไอติดประกาศในฐานะผู้ต้องสงสัยพัวพันการวางระเบิดที่นิวยอร์กได้ หลังการดวลปืนที่ทำให้นายราฮามีบาดเจ็บที่เมืองลินเดน รัฐนิวเจอร์ซีย์

 

ประกาศจับของเอฟบีไอ

ประกาศจับของเอฟบีไอ

จากภาพของสถานี WABC นายราฮามีถูกหามอยู่บนเปลผู้บาดเจ็บ สภาพยังมีสติ ส่วนตำรวจ 2 นายบาดเจ็บเช่นกันในการดวลปืนดังกล่าว สำหรับเมืองลินเดน อยู่ห่าง 6 กิโลเมตรจากเมืองเอลิซาเบธที่เป็นบ้านของนายราฮามี และเป็นเมืองที่มีผู้พบระเบิดวางไว้ก่อการก่อนหน้านี้

กล้องวงจรปิดในนิวเจอร์ซีย์จับภาพนายราฮามีได้

กล้องวงจรปิดในนิวเจอร์ซีย์จับภาพนายราฮามีได้

ก่อนหน้าการจับกุม มีพลมืองดีเป็นชาย 2 คน พบระเบิด 5 ลูก ซุกซ่อนในกระเป๋าเป้ทิ้งไว้ในถังขยะ ใกล้สถานีรถไฟเมืองเอลิซาเบธ จากการสังเกตเห็นสายไฟจากท่อแป๊บโผล่ออกมา จากนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่ใช้หุ่นยนต์ปลดชนวน ลูกหนึ่งเกิดระเบิดขึ้น แม้ไม่มีใครบาดเจ็บ แต่ก็ทำให้ผู้คนหวาดหวั่น

เจ้าหน้าที่กู้ระเบิดกันระทึกที่เมืองเอลิซาเบธ รัฐนิวเจอร์ซีย์

เจ้าหน้าที่กู้ระเบิดกันระทึกที่เมืองเอลิซาเบธ รัฐนิวเจอร์ซีย์

เหตุระทึกปั่นป่วนครั้งนี้เกิดขึ้นต่อเนื่องจากเหตุในเขตแมนฮัตตัน ของนิวยอร์ก ซึ่งมีผู้บาดเจ็บ 29 คน เมื่อค่ำวันที่ 17 ก.ย. จนต้องเพิ่มกำลังตำรวจ 1,000 นาย ในจุดเสี่ยงทั้งสนามบิน สถานีรถประจำทาง และสถานีรถไฟใต้ดิน

กล่องเครื่องมือบรรจุอุปกรณ์ประกอบระเบิดแบบหม้อความดันที่ระเบิดในนิวยอร์ก

กล่องเครื่องมือบรรจุอุปกรณ์ประกอบระเบิดแบบหม้อความดันที่ระเบิดในนิวยอร์ก

นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าวสรุปแล้วว่าเป็นเหตุก่อการร้าย เพียงแต่ไม่พบความเชื่อมโยงเครือข่ายก่อการร้ายนอกประเทศ ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) จับกุมผู้ต้องสงสัย 5 คนไปสอบสวน

เหตุการณ์นี้ยังเกิดขึ้นใกล้เคียงกับเหตุที่กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ประกาศผ่านสำนักข่าวอามักว่า ส่งนักรบ คือ นายดาฮีร์ เอ. อัดอัน สัญชาติอเมริกัน เชื้อสายโซมาเลีย วัย 22 ปี ไล่แทงในห้างสรรพสินค้าครอสโรดส์ มอลล์ ในรัฐมินเนโซตา มีผู้บาดเจ็บ 8 คน ก่อนถูก วิสามัญฯ ผลสอบสวนพบเพียงประวัติอาชญากรรมลหุโทษ ส่วนใหญ่เป็นการละเมิดกฎจราจร


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับได้แล้ว หนุ่มต้องสงสัยวางบึ้มนิวยอร์ก ดวลปืนกับตร.ที่นิวเจอร์ซีย์ เจ็บทั้ง 2 ฝ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง