จับแล้วฆ่าข่มขืนนักข่าวสาว คดีช็อกยุโรป ผู้ตายเพิ่งแฉโกงการเมือง

11 ต.ค. 2561 - 18:34 น.

จับแล้วฆ่าข่มขืนนักข่าวสาว คดีช็อกยุโรป ผู้ตายเพิ่งจัดรายการแฉโกงการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับแล้วฆ่าข่มขืนนักข่าวสาว – เมื่อ 11 ต.ค. สำนักข่าวเอพี รายงานคดี วิกตอเรีย มาริโนวา นักข่าวสาวชาวบัลแกเรีย วัย 30 ปี แม่ของลูกสาววัย 7 ขวบถูกฆ่าข่มขืนในเมืองรูเซอ ภาคเหนือของบัลแกเรีย เป็นคดีสะเทือนขวัญของยุโรป เนื่องจากหญิงสาวเพิ่งจัดรายการเปิดโปงทุจริตในวงการการเมืองออกอากาศไปได้แค่ตอนเดียว ว่าตำรวจเยอรมันจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว ส่วนพิธีศพของมาริโนวาจะจัดวันศุกร์ที่ 12 ต.ค. นี้

นายเซเวริน คราสสิมิรอฟ ชาวบัลแกเรีย อายุ 20 ปี ถูกตำรวจเยอรมันจับกุมได้ บริเวณนอกเมืองฮัมบูร์ก ทางเหนือของเยอรมนี ตามคำขอของทางการบัลแกเรีย ในฐานะผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมนักข่าวสาว วันที่ 6 ต.ค. ก่อนหนีมากบดานที่เยอรมนี เพราะแม่อาศัยอยู่ประเทศนี้

จับแล้วฆ่าข่มขืนนักข่าวสาว

AP

นายมลาเดน มารีนอฟ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการในประเทศของบัลแกเรียเผยว่า ดีเอ็นเอของนายคราสสิมิรอฟตรงกับหลักฐานที่เสื้อเหยื่อ ซึ่งพบในที่เกิดเหตุ

เดอะวอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า เหยื่อสาวเคยเป็นนักข่าวแนวไลฟ์สไตล์ทั่วไปของช่องทีวีเอ็น ก่อนจะผันตัวมาเป็นนักข่าวเชิงสืบสวน กับเพื่อนนักข่าวอีก 2 คน จัดรายการที่มีชื่อว่า “Detector” เปิดโปงการฉ้อโกงของนักการเมือง ในช่วงเดือนก.ย. รายการเพิ่งออกอากาศไปได้เพียงตอนเดียวเท่านั้น

นักข่าวสาวบัลแกเรีย

AP


จากการสืบสวนพบว่าศพของเธอมีร่องรอยการถูกทำร้ายที่ศีรษะและขาดอากาศหายใจ รวมถึงพบร่องรอยการถูกข่มขืนก่อนเสียชีวิตอีกด้วย ทำให้ผู้คนต่างพากันตั้งข้อสงสัยว่าการเสียชีวิตของเธอในครั้งนี้อาจเป็นการฆ่าปิดปากโดยผู้มีอิทธิพลที่อาจไม่พอใจรายการของเธอ

เนื้อหารายการตอนแรกที่ออกอากาศไปนั้นเกี่ยวข้องกับการปิดโปงการฟอกเงินของสหภาพยุโรปที่เชื่อมโยงไปถึงธุรกิจใหญ่ๆ อีกหลายกลุ่ม หลังการเสียชีวิตของนักข่าวหญิง ทำให้เพื่อนอีก 2 คนที่ร่วมกันจัดรายการถูกเรียกตัวไปสอบปากคำด้วย

ผู้คนมาวางดอกไม้ไว้อาลัย / AP

ทางการบัลแกเรียระบุว่า ขณะยังไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าเหตุจูงใจของการฆาตกรรมเกี่ยวข้องกับงานสื่อของนักข่าวหญิง

อัยการโซเตียร์ ซาซารอฟ กล่าวว่า การฆาตกรรมครั้งนี้ดูเหมือนจะเป็นการทำร้ายทางเพศที่เกิดขึ้นอย่างปัจจุบันทันด่วนมากกว่า แต่การทำคดีจะพิจารณาให้ครอบคลุมไปถึงทุกประเด็นที่เป็นไปได้

AP

วิกตอเรีย มาริโนวา เป็นนักข่าวรายที่สามแล้วภายในช่วง 1 ปีมานี้ที่ถูกสังหารหลังทำรายงานข่าวเปิดโปงทุจริตและการใช้อำนาจในทางมิชอบ ต่อจาก ดาฟเน คารัวนา กลิเซีย นักข่าวสาวของมอลตาที่พยายามเปิดโปงการคอรัปชั่น ถูกลอบสังหารเสียชีวิตวันที่ 16 ต.ค.2560 และเมื่อเดือนก.พ.2561 ฌอง คูเซียก นักข่าวชาวสโลวีเนีย ผู้รายงานเปิดโปงการคอรัปชั่นของรัฐบาลก็ถูกฆ่าตายพร้อมกับคู่หมั้น

Wikipedia/ดาฟเน่ คารัวนา กลิเซีย (ซ้าย) ฌอง คูเซียค (ขวา) สองนักข่าวที่เคยถูกสังหารจากการเปิดโปงการเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับแล้วฆ่าข่มขืนนักข่าวสาว คดีช็อกยุโรป ผู้ตายเพิ่งแฉโกงการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง