รัสเซียช่วยลาว ส่งเจ้าหน้าที่ระดมช่วยเก็บกู้ระเบิด ยังเหลือกว่า 80 ล้านลูก

รัสเซียช่วยลาว ส่งเจ้าหน้าที่ระดมช่วยเก็บกู้ระเบิด ยังเหลือกว่า 80 ล้านลูก

รัสเซียช่วยลาว – เมื่อวันที่ 12 ต.ค. สำนักข่าวสารประเทศลาว รายงานว่าหน่วยเก็บกู้ระเบิดของกองทัพรัสเซียเดินทางถึงประเทศลาวแล้ว เพื่อปฏิบัติภารกิจเก็บกู้ระเบิดที่ยังตกค้างอยู่เป็นจำนวนมากในประเทศลาว ซึ่งระเบิดเหล่านี้ยังไม่แตกระเบิด และยังอยู่ในสภาพที่พร้อมจะระเบิดได้ทุกเมื่อ หากมีผู้ไปเหยียบ หรือขุดค้นอย่างไม่ถูกต้อง

รัสเซียช่วยลาว

โดยเป็นระเบิดที่ตกค้างในสมัยสงครามอินโดจีน และสงครามลับในประเทศลาว เมื่อราวปีพ.ศ.2500-2518 เครื่องบินกองทัพสหรัฐทิ้งระเบิดบอมบ์ประเทศลาวเป็นจำนวนมาก ว่ากันว่าเป็นการทิ้งระเบิดที่หนักหน่วง และมากที่สุดในประวัติศาสตร์

รัสเซียช่วยลาว
คลัสเตอร์ บอมบ์ หรือระเบิดลูกหว่าน

โดยเฉพาะ Cluster bomb หรือระเบิดลูกหว่าน ซึ่งในหนึ่งหัวรบจะบรรจุลูกระเบิดย่อยๆ จำนวนมาก เมื่อถูกทิ้งลงมาจากเครื่องบิน ขณะที่อยู่เหนือเป้าหมาย เปลือกหุ้มจะสลัดออก แล้วปล่อยลูกระเบิดย่อยๆ จำนวนมากตกกระจายสู่เป้าหมายในบริเวณกว้าง

รัสเซียช่วยลาว

จากประมาณการณ์ของสหรัฐเอง ระบุว่าระเบิดลูกหว่านยังตกค้างอยู่ในลาวมากกว่า 80 ล้านลูก กระจายอยู่ในพื้นที่ 14 แขวง 98 เมือง คิดเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ประเทศลาว โดยเฉพาะที่แขวงเชียงขวาง ตอนเหนือของประเทศติดกับเวียดนาม ทุกวันนี้ยังเก็บกู้ไม่หมด ทำให้แต่ละปีชาวลาวถูกระเบิดบาดเจ็บ พิการ เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

รัสเซียช่วยลาว

ขอบคุณภาพจาก สำนักข่าวสารประเทศลาว

บทความก่อนหน้านี้มาร์ค ไม่ปิดประตู ร่วมรัฐบาล‘บิ๊กตู่’หลังเลือกตั้ง แต่มีเงื่อนไข!! อย่าทำแบบเดิม
บทความถัดไปด่วน! ‘พันศักดิ์’ สารภาพ รับงานฆ่าเสี่ยปั๊มน้ำมัน! แค่หาปืน-ค่าจ้างหลักแสน