Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

เจาะลึกทรัพย์สิน เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ

16 ต.ค. 2561 - 19:16 น.

เจาะลึกทรัพย์สิน เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ

เจาะลึกทรัพย์สิน - เดอะซัน รายงานเจาะลึกทรัพย์ส่วนพระองค์แห่งเจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย วัย 33 ปี พระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด กษัตริย์องค์ปัจจุบันแห่งซาอุดีอาระเบีย มีรายงานว่าพระราชทรัพย์ส่วนรัชทายาทและครอบครัวพระองค์อาจสูงถึงกว่า 43 ล้านล้านบาท

  • คฤหาสน์ราคาแพงที่สุดในโลก

เมื่อปี 2558 โลกต้องตกตะลึง เมื่อมหาเศรษฐีนิรนามผู้หนึ่งทุ่มเงินซื้อคฤหาสน์ด้วยมูลค่ากว่า 9.9 ล้านบาท ทางตะวันตกของกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส ในเวลานั้น เป็นการซื้อขายคฤหาสน์ที่แพงที่สุดในโลก

อีก 2 ต่อมา มีรายงานว่า ผู้ซื้อเป็นเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด พระองค์ทรงซื้อระหว่างการเสด็จฯทรงงานที่ฝรั่งเศส และคฤหาสน์หลังดังกล่าวเป็นของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ด้วยขนาดพื้นที่ 4,645 ตารางเมตร มีห้องนอน 10 ห้อง สระว่ายน้ำทั้งในและนอกคฤหาสน์ ห้องสมุด และคูน้ำล้อมรอบบ่อเลี้ยงปลา

  • เรือยอชต์ส่วนพระองค์แสนงดงาม

เมื่อปี 2558 มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียทรงมอบเงินกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท แก่ ยูริ เชฟเลอร์ มหาเศรษฐีเหล้าวอดก้าชาวรัสเซีย เพื่อซื้อซูเปอร์เรือยอชต์ ซีรีน หนึ่งในเรือลำใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยความยาวเกือบ 134 เมตร และความกว้าง 18.3 เมตร

  • ไม่ใช่แค่คฤหาสน์และซูเปอร์เรือยอชต์...

เมื่อปี 2560 มีรายงานว่า มหาเศรษฐีคนหนึ่งซื้อภาพเขียน ซัลวาทอร์ มุนดี (ผู้ช่วยโลกให้รอด) ผลงานของ เลโอนาร์โด ดา วินชี ด้วยราคาประมูล 14,652 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาประมูลงานศิลปะที่แพงที่สุดเท่าที่เคยมา ในนามเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด

อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้ประมูลขายทอดตลาด คริสตี ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าว ขณะนี้ภาพเขียน ซัลวาทอร์ มุนดี จัดเก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ นครอาบูดาบี สหรัฐอาหรับอามิเรดส์

  • พระสหายระดับโลก

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เสด็จฯเยือนประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อทรงหารือทางธุรกิจการเมืองและทรงพบปะผู้นำระดับโลก เช่น สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

โดยเฉพาะประธานาธิบดีทรัมป์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ดเสด็จฯเยือนสหรัฐอเมริกา ทรงหารือกับผู้นำสหรัฐต่อกรณีการห้ามพลเมืองมุสลิม 7 ประเทศ เข้าสหรัฐ ภายหลังการพบปะหารือ เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ดตรัสว่า ประธานาธิบดีทรัมป์เป็นมิตรแท้ของชาวมุสลิมผู้รับใช้โลกมุสลิม

  • พระชายา

เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แม้จะทรงปรากฏพระองค์ต่อสาธารณชน แต่ทรงดำเนินชีวิตด้วยความเป็นส่วนพระองค์อย่างมาก

มีรายงานว่า พระองค์สมรสกับเจ้าหญิง ซารา บินต์ มัชฮูร์ มัชโฮร์ ในปี 2551 ทรงมีบุตรและธิดารวม 4 พระองค์ อย่างไรก็ตาม เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ไม่เคยเสด็จฯเยือนพร้อมพระชายาเลย

“ข้าพเจ้าต้องการให้ลูกๆ ใช้ชีวิตธรรมดาที่สุด ห่างจากจุดสนใจของผู้คน แรงกดดันและความสนใจทางการเมือง ภรรยาของข้าพเจ้าก็ต้องการแบบนี้เช่นกัน” พระองค์ตรัสระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส เมื่อเดือนเม.ย.2551

นอกจากนี้ สื่อซาอุดีอาระเบียรายงานว่า พระองค์มีพระชายา 4 พระองค์ แต่รายงานข่าวดังกล่าวยังไม่เคยได้รับการยืนยันว่าเป็นความจริงหรือไม่

  • ข่าวลือทรงซื้อสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่

มีข่าวลือว่า เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงมีพระประสงค์ที่จะลงทุนซื้อสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่อย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพื่อแข่งกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จากกลุ่มทุน อาบูดาบี ยูเออี และ ปารีส แซงต์ แชร์กแม็ง โดยเจ้าของ กาตาร์ สปอร์ตส์ อินเวสต์เมนท์ อย่างไรก็ตาม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกมาปฏิเสธข่าวลือ พร้อมยืนยันจะไม่มีการขายกิจการสโมสร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจาะลึกทรัพย์สิน เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง