ฮ.ทัพสหรัฐตก! จนท.เจ็บเพียบ เร่งสอบปมอากาศยานขัดข้องถี่-ตกบ่อยเกิน

19 ต.ค. 2561 - 16:48 น.

ฮ.ทัพสหรัฐตก! จนท.เจ็บเพียบ เร่งสอบปมอากาศยานขัดข้องถี่-ตกบ่อยเกิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮ.ทัพสหรัฐตก! – วันที่ 19 ต.ค. เอเอฟพี และ สเตรทส์ไทมส์ รายงานว่า เกิดเหตุ เฮลิคอปเตอร์ ของ กองทัพสหรัฐอเมริกา ตกหลังบินขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ซึ่งอยู่ระหว่างลาดตระเวนน่านน้ำ ทะเลฟิลิปปิน ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บหลายนาย ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ขณะที่หลายฝ่ายตั้งคำถามถึงมาตรการความปลอดภัยของอากาศยานทางการทหารสัญชาติสหรัฐที่กองทัพหลายประเทศทั่วโลกใช้งาน

ฮ.ทัพสหรัฐตก!

Helicopter of most disastrous Seventh Fleet crashes aboard USS ‘Ronald Reagan’ in Philippine Sea. /twitter.com/USPacificFleet/

ด้านกองเรือที่ 7 สังกัดกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา สำนักงานกิจการกองเรือสหรัฐโยโกซูกะในเมืองโยโกซูกะ จังหวัดคานางาวะ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ว่า ช่วงเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น เฮลิคอปเตอร์รุ่นเอ็มเอช-60 ซีฮอว์ก ประสบเหตุตกไม่นานหลังบินขึ้นจากดาดฟ้าของเรือยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน

ฮ.ทัพสหรัฐตก!

USS Ronald Reagan. © U.S. Navy © Reuters

โดยเจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บทั้งหมดมีอาการทรงตัว และอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่แพทย์ประจำเรือ ขณะที่บางส่วนจะถูกส่งขึ้นบกเพื่อรับการวินิจฉัยจากแพทย์ อย่างไรก็ตาม ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนอาการรุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิต


ฮ.ทัพสหรัฐตก!

United States Navy MH-60S Seahawk armed with rocket pod lands on the flight deck of the USS Ronald Reagan. /reddit.com/

ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีอุบัติและเหตุขัดข้องที่เกี่ยวกับอากาศยานของกองทัพสหรัฐเกิดขึ้นอย่างน้อย 17 ครั้ง โดยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมามีเหตุเครื่องบินกองทัพสหรัฐตกถึง 3 ครั้ง

ฮ.ทัพสหรัฐตก!

A thick cloud of smoke enveloped the area around the crash site close to a military base in South Carolina. /@Kensley Crosby/

รวมถึงเหตุเครื่องบินขับไล่เอฟ 35 เครื่องบินรบที่แพงที่สุดในราคาลำละกว่า 100 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3,200 ล้านบาท ตกเป็นครั้งแรกที่รัฐเซาท์แคโรไลนา แต่นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา จนกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ต้องประกาศระงับใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้ทั่วโลก จำนวน 115 ลำ ระหว่างรอผลการสอบสวนหาสาเหตุ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ระงับใช้เอฟ-35 ทั่วโลก สหรัฐสอบปมบินรบรุ่นแพงระยับ ดิ่งขายหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ.ทัพสหรัฐตก! จนท.เจ็บเพียบ เร่งสอบปมอากาศยานขัดข้องถี่-ตกบ่อยเกิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง