สถานทูตเกาหลีเตือน! ปชช.ดอดบินดูดกัญชาแคนาดา กลับไปเจอคุกแน่

26 ต.ค. 2561 - 11:32 น.

สถานทูตเกาหลีเตือน! ปชช.ดอดบินดูดกัญชาแคนาดา กลับไปเจอคุกแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานทูตเกาหลีเตือน! ดอดดูดกัญชาแคนาดามีโทษ – 25 ต.ค.เว็บไซต์เน็กซ์ชาร์ก รายงานข่าว สถานทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศแคนาดา โพสต์ทวิตเตอร์ประกาศเตือนประชาชนชาวเกาหลีใต้ที่แอบบินมาดูดกัญชาถูกกฎหมายในประเทศแคนาดา กลับประเทศไปมีสิทธิ์ติดคุกเพราะยังคงถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในเกาหลีใต้

nextshark.com

ทวิตเตอร์ของสถานทูตเกาหลีใต้ได้โพสต์ข้อความประกาศเตือนประชาชน โดยระบุว่า..

“แม้ชาวเกาหลีใต้จะไปอยู่ในดินแดนที่กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย แต่สำหรับข้อกฎหมายภายในประเทศการใช้หรือเสพกัญชา ยังถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย กรุณาระมัดระวังไม่กระทำการใดๆที่เสี่ยงต้อข้อกฎหมาย ที่อาจทำให้ถูกลงโทษได้”

นายยุน เซจิน หัวหน้าแผนกสืบสวนอาชญากรรมยาเสพติดเกาหลีใต้ เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ผู้ที่เสพกัญชาจะได้รับโทษทางข้อกฎหมายของเกาหลีใต้ แม้จะกระทำดังกล่าวจะเกิดในประเทศที่กัญชาถูกกฎหมายก็ตาม ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ ทั้งสิ้น” แต่ผู้เชี่ยวชาญจากรัฐก็ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดในเกาหลีใต้ น่าจะเพ็งเล็งไปที่การลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศมากกว่าการไปจับผู้ที่เสพกัญชาเป็นการส่วนตัว

สถานทูตเกาหลีเตือน!

nextshark.com

ส่วนนายลี ชางฮุน ผู้เป็นศาสตราจารย์จากแผนกการบริหารตำรวจ มหาวิทยาลัยฮันนัม ได้เผยข้อคิดเห็นในประเด็นนี้ว่า “เกาหลีใต้คงไม่สามารถคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีทุกคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศได้ แต่ตำรวจจะคอยทำบัญชีดำแบบเฉพาะเจาะจงสำหรับบุคคลต้องสงสัยแทน การออกมาประกาศเตือนเช่นนี้แสดงว่า หน่วยงานตำรวจมีความกังวลถึงปัญหาที่น่าจะตามมาจากกรณีนี้ที่สามารถเกิดขึ้นในอนาคต”

นอกจากนี้รายงานยังระบุว่า โทษที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดประเภทกัญชาในเกาหลีใต้ ผู้ที่ทำการปลูก ครอบครอง ขนส่งหรือเสพกัญชา อาจได้รับโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ถูกปรับเป็นเงิน 50 ล้านวอน หรือประมาณ 1,400,000 บาท ซึ่งเป็นข้อกฎหมายที่ชาวเกาหลีทุกคนจะต้องปฏิบัติตาม แม้จะเดินทางออกนอกประเทศก็ไม่มีข้อยกเว้น

nextshark.com

ชมคลิป..

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สถานทูตเกาหลีเตือน! ปชช.ดอดบินดูดกัญชาแคนาดา กลับไปเจอคุกแน่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง