ขวาจัดคลั่งยิง11ศพ ในโบสถ์ยิวขณะมีพิธีตั้งชื่อทารก สะเทือนขวัญสหรัฐ

28 ต.ค. 2561 - 04:59 น.

ขวาจัดคลั่งยิง11ศพ ในโบสถ์ยิวขณะมีพิธีตั้งชื่อทารก สะเทือนขวัญสหรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขวาจัดคลั่งยิง11ศพ เอพี รายงาน ว่า เมื่อ 27 ต.ค. เกิดเหตุการณ์คลั่งยิงสะเทือนขวัญชาวอเมริกันที่โบสถ์ชาวยิว Tree of Life Congregation ในเมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย มีผู้เสียชีวิตถึง 11 ราย มีผู้บาดเจ็บอีก 6 ราย ในจำนวนนี้เป็นตำรวจที่รุดไปคุมสถานการณ์ ไม่เพียงเกิดภายในโบสถ์ ยังเกิดขณะมีพิธีตั้งชื่อทารก เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมมือปืนได้ พบว่าเป็นคนนิยมลัทธิขวาจัด

คนร้ายมีชื่อว่า นายโรเบิร์ต บาวเวอรส์ อยู่ในช่วงวัย 40 ปี ไม่มีประวัติเป็นที่รู้จักของหน่วยเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นเชื่อว่าก่อเหตุตามลำพัง เอฟบีไอเปิดการสอบสวนคดีนี้อยู่ในกลุ่มอาชญกรรมจากความเกลียดชัง

ส่วนโซเชียลมีเดีย Gab.com รายงานว่ามือปืนมีประวัติอยู่ในเว็บไซต์ของตน และมีชื่อเสียงว่าเป็นผู้มีแนวคิดขวาสุดขั้ว เคยเขียนโจมตีองค์กรช่วยเหลือผู้อพยพ HIAS ว่านำผู้รุกรานเข้ามาสังหารคนของเรา ผมไม่อาจจะนั่งทนดูประชาชนของเราถูกฆ่าล้าง ดูให้ดี ผมจะเข้าไปจัดการ”

ขวาจัดคลั่งยิง11ศพ

นายโรเบิร์ตส์ บาวเวอรส์

สำหรับองค์กร HIAS เป็นกลุ่มเอกชนไม่แสวงหากำไร คอยช่วยเหลือผู้อพยพทั่วโลกให้ปลอดภัยและมีอิสรภาพ โดยได้รับคำชี้แนะจากอุดมการณ์และประวัติศาสตร์ชาวยิว


รายงานเผยด้วยว่าก่อนเกิดเหตุ นายบาวเวอรส์ยังโพสต์ภาพคอลเลกชั่นปืนพกกึ่งอัตโนมัติ 3 กระบอก เขียนบรรยายใต้ภาพว่า “ครอบครัวปืนกล็อกของผม” นอกจากนี้ยังโพสต์ภาพรูกระสุนในเป้าหมายที่มีขนาดเท่าตัวคน และบรรยายคุณสมบัติปืนพกที่ตนเองเสนอขายว่าดีเลิศ

Law enforcement run with a person on a stretcher at the scene where multiple people were shot, Saturday, Oct. 27, 2018, at the Tree of Life Congregation in Pittsburgh’s Squirrel Hill neighborhood. (Alexandra Wimley/Pittsburgh Post-Gazette via AP)

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นต่อเนื่องจากเหตุเขย่าขวัญที่มีระเบิดไปป์บอมบ์ส่งไปยังนักการเมืองคนดัง รวมถึงนายบารัก โอบามา และสามีภรรยาคลินตัน สื่อมวลชนซีเอ็นเอ็น และนักแสดงโรเบิร์ต เดอนีโร ที่วิพากษ์วิจารณ์นายโดนัลด์ ทรัมป์อย่างเปิดเผย โดยผู้ต้องหาที่ถูกจับได้แสดงความคลั่งไคล้นายทรัมป์อย่างเปิดเผย

ขณะที่ช่วงเวลาเกิดเหตุอยู่ในช่วงที่นายทรัมป์และนักการเมืองทั้งหมดกำลังหาเสียงศึกเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ วันที่ 6 พ.ย.นี้

First responders surround the Tree of Life Synagogue in Pittsburgh, Pa., where a shooter opened fire Saturday, Oct. 27, 2018. (AP Photo/Gene J. Puskar)

นายทรัมป์เองแม้ประณามผู้ก่อเหตุทั้งสองเหตุการณ์ แต่ตนเองก็ถูกโจมตีเล่นการเมืองแบบเร้าอารมณ์ให้เกิดความเกลียดชังและแตกแยกจนเกินเหตุ อีกทั้งยังไม่ประณาม หรือห้ามปรามกลุ่มขวาจัดให้จริงจัง ตั้งเกิดเหตุสมาชิกขวาจัดทำรถพุ่งใส่ฝูงชนจนมีผู้เสียชีวิตที่เมืองชาร์ลอตสวิลล์ เมื่อวันที่ 12 ส.ค.2559

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

กราดยิงโบสถ์ชาวยิวในสหรัฐฯ มีผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิตหลายราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขวาจัดคลั่งยิง11ศพ ในโบสถ์ยิวขณะมีพิธีตั้งชื่อทารก สะเทือนขวัญสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง