แมร์เคิลถอดใจแล้ว ลงจากหัวหน้าพรรค ธ.ค.นี้ แล้วจบนายกฯเมื่อครบวาระ

29 ต.ค. 2561 - 20:44 น.

แมร์เคิลถอดใจแล้ว ลงจากหัวหน้าพรรค ธ.ค.นี้ แล้วจบนายกฯเมื่อครบวาระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แมร์เคิลถอดใจแล้วเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อ 29 ต.ค. นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี แถลงถอยฉากทางการเมืองแล้ว หลังจากผลการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งล่าสุดตอกย้ำว่าพรรครัฐบาลเข้าสู่ภาวะขาลงเรื่อยๆ จึงประกาศลงจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคในเดือนธันวาคม 2561 นี้ ส่วนเก้าอี้นายกรัฐมนตรีจะอยู่ให้ครบเทอมในสมัยที่ 4 ปี 2564 แล้วพอ

“วันนี้ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเริ่มบทใหม่” นางแมร์เคิลกล่าวกับนักข่าว ที่สำนักงานพรรค กรุงเบอร์ลิน และว่าจะไม่เลือกผู้มาดำรงตำแหน่งแทนด้วยตนเอง เพราะต้องการให้เป็นการตัดสินใจของพรรคตามกระบวนการประชาธิปไตย

แมร์เคิลถอดใจแล้ว

German Chancellor speaks during a press conference at the CDU headquarters on October 29, 2018 . (Photo by Tobias SCHWARZ / AFP)

การตัดสินใจครั้งนี้ของนางแมร์เคิล เกิดขึ้นหลังจากพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) แกนนำรัฐบาล และพรรคประชาธิปไตยสังคมแห่งเยอรมนี (SPD) พรรคร่วมรัฐบาล เสียที่นั่งในการเลือกตั้งท้องถิ่นในรัฐเฮสเซิน หรือ เฮสเซอ ภาคกลาง ไปมาก แม้ยังครองที่นั่งที่ 1 และ 2 ไว้ได้

Voters are seen during the state elections in Hesse (Hessen) at a polling station in Ginsheim-Gustavsburg, central Germany, on October 28, 2018. . (Photo by Torsten SIlz / AFP)

CDU ได้ร้อยละ 27.9 ลดลงจากครั้งก่อนร้อยละ 38.3 ขณะที่ SPD มีร้อยละ 19.9 ดิ่งหนักจากเดิม ร้อยละ 30.7 ต่อเนื่องจากที่พรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (CSU) พรรคน้องของ CDU ไม่สามารถครองที่นั่งข้างมากในการเลือกตั้งรัฐบาวาเรีย เมื่อ 14 ต.ค.

แฟ้มภาพเมื่อปี 2543 ที่นางแมร์เคิลได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ของเซเดอู CDU (Photo by Michael Jung / dpa / AFP) / Germany OUT

นางแมร์เคิลอยู่ในตำแหน่งนายกฯ มานาน 13 ปี และตำแหน่งหัวหน้าพรรค นาน 18 ปี ได้ชื่อว่าเป็นสตรีผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก จากผลงานสร้างเศรษฐกิจให้เยอรมนีแข็งแกร่ง และเป็นหลักให้โลกประชาธิปไตย กระทั่งเกิดวิกฤตผู้อพยพที่หลั่งไหลเข้าประเทศ หนักตั้งแต่ปี 2558 ทำให้คะแนนนิยมของผู้นำหญิงและพรรค CDU/CSU เข้าสู่ภาวะขาลง

+++++++++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แมร์เคิลถอดใจแล้ว ลงจากหัวหน้าพรรค ธ.ค.นี้ แล้วจบนายกฯเมื่อครบวาระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง