Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

ตรึงพรมแดนเม็กซิโก! ทรัมป์ส่งทหาร 5 พันนาย รับมือคาราวานผู้อพยพ

30 ต.ค. 2561 - 17:40 น.

ตรึงพรมแดนเม็กซิโก! ทรัมป์ส่งทหาร 5 พันนาย รับมือคาราวานผู้อพยพ

ตรึงพรมแดนเม็กซิโก! - เมื่อ 30 ต.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้กระทรวงกลาโหม หรือเพนตากอน ส่งกำลังทหาร 5,200 นาย ไปสนธิกำลังกับกองกำลังรักษามาตุภูมิ หรือ เนชั่นแนล การ์ด เข้าตรึงกำลังบริเวณพรมแดนของสหรัฐติดกับประเทศเม็กซิโก เพื่อสกัดกั้นกลุ่มคาราวานผู้อพยพจากทวีปอเมริกากลางหลายพันคน ซึ่งผู้นำสหรัฐเคยระบุว่าเป็นการรุกรานสหรัฐ

(Photo by Johan ORDONEZ / AFP)

ประธานาธิบดีทรัมป์ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ ในสหรัฐ ว่ารัฐบาลสหรัฐมีแผนจะสร้างค่ายพักพิงชั่วคราวให้กับบรรดาผู้อพยพที่เดินทางมาถึงพรมแดนและขอใช้สิทธิลี้ภัยในสหรัฐ โดยจะอนุญาตให้พักอยู่ใน “เมืองเตนท์” ที่ทางสหรัฐสร้างไว้ให้ระหว่างที่เจ้าหน้าที่พิจารณาคำร้อง แต่หากผู้อพยพไม่ตกลงที่จะรอเพื่อยื่นคำร้องตามขั้นตอนก็จะถูกส่งตัวกลับทันที

(Photo by Carlos ALONZO / AFP)

“เราจะไม่เอาเงินภาษีประชาชนไปสร้างอาคารเป็นหลังๆ ให้คนพวกนี้ แต่เราจะมีเตนท์ไว้ให้ เตนท์อย่างดี แล้วพวกเขาจะต้องรอ ถ้าไม่ขอลี้ภัยก็ออกไป” ทรัมป์ระบุ

(Photo by Johan ORDONEZ / AFP)

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังทวีตด้วยว่า “พวกแก๊งและคนไม่ดีกำลังแอบผสมมาในกลุ่มผู้อพยพมุ่งหน้าสู่พรมแดนทางใต้ของเรา” และว่า “โปรดกลับไป พวกแกจะไม่มีทางได้เข้ามาอยู่ในสหรัฐถ้าไม่ยอมทำตามขั้นตอน นี่มันถือว่ารุกรานกันชัดๆ รับรองได้ว่าเจอกองทัพสหรัฐรอรับแน่!”

(Photo by Johan ORDONEZ / AFP)

ด้าน นายเควิน แม็กอาลีแนน ผู้แทนสำนักงานศุลกากรและความมั่นคงพรมแดน กล่าวว่า กลุ่มคาราวานผู้อพยพขณะนี้กำลังเดินทางมาสหรัฐประมาณ 3,500 คน อยู่บริเวณรัฐโออาซากา ทางภาคใต้ของเม็กซิโก ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งติดอยู่ที่พรมแดนกัวเตมาลาติดต่อกับเม็กซิโกประมาณ 3,000 คน

(Photo by Johan ORDONEZ / AFP)

สถานการณ์ขณะนี้ถือว่าเข้าขั้นวิกฤตทางมนุษยธรรมแล้ว มีผู้ถูกจับกุมฐานเข้าเมืองผิดกฎหมายกว่า 1,900 คน ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และผู้อพยพเปิดเผยว่าต้องจ่ายเงินถึง 7,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 230,000 บาทต่อคน ให้กับขบวนการค้ามนุษย์

(Photo by Herika Martinez / AFP)

ทั้งนี้ การส่งกำลังทหารไปร่วมเข้าตรึงกำลังบริเวณพรมแดนของสหรัฐ-เม็กซิโกมีขึ้นในช่วงที่การเลือกตั้งสหรัฐใกล้เข้ามาวันที่ 6 พ.ย. ที่จะถึงนี้ ทว่านายทรัมป์กลับปฏิเสธในการถูกตั้งข้อสังเกตว่า คำสั่งนี้หวังผลทางการเมือง

ตรึงพรมแดนเม็กซิโก! ทรัมป์ส่งทหาร 5 พันนาย รับมือคาราวานผู้อพยพ #Khaosod #ข่าวสด

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันอังคารที่ 30 ตุลาคม 2018
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตรึงพรมแดนเม็กซิโก! ทรัมป์ส่งทหาร 5 พันนาย รับมือคาราวานผู้อพยพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง