จ่าย3ล้าน! ศาลโสมใต้สั่งบริษัทญี่ปุ่นชดใช้ ‘ค่าแรงงาน’ยุคสงครามโลกที่2

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จ่าย3ล้าน! – เมื่อ 30 ต.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ศาลสูงสุดประเทศเกาหลีใต้มีคำพิพากษาให้บริษัท นิปปอน สตีล แอนด์ ซูมิโตโมะ เมทัล หรือ เอ็นเอสเอสเอ็ม ในญี่ปุ่น จ่ายเงินค่าเยียวยา 88,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3 ล้านบาท แก่ นายอี ชุน-ซิก อายุ 90 ปี หนึ่งในสี่ชาวเกาหลีใต้ที่ยื่นฟ้องบริษัทดังกล่าวว่า ถูกบังคับใช้แรงงานในสงครามโลกครั้งที่สองระหว่างปี 2484-2486

หลายฝ่ายคาดว่า คำตัดสินดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ที่กระท่อนกระแท่นอยู่แล้วระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น สืบเนื่องปัญหาทาสกามตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

(Photo by Ed JONES / AFP)

ฝ่ายโจทก์ทั้ง 4 คน ซึ่งเป็นฝ่ายชนะคดีความที่กินเวลานานกว่า 21 ปีนั้น ปัจจุบันเหลือเพียงนายอีคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ ก่อนหน้านี้ชาวเกาหลีใต้ 2 คน ที่ล่าสุดเสียชีวิตไปแล้วนั้น เป็นฝ่ายเริ่มฟ้องร้องกับศาลญี่ปุ่นในปี 2540

(Photo by Ed JONES / AFP)

แต่ศาลญี่ปุ่นตัดสินว่า สิทธิฟ้องร้องของฝ่ายโจทก์ขัดต่อสนธิสัญญาว่าด้วยพื้นฐานความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ค.ศ. 1965 ซึ่งกำหนดรายละเอียดถึงการชดใช้เยียวยาความเสียหายจากรัฐบาลญี่ปุ่นต่อเกาหลีใต้ไปหมดแล้ว ฝ่ายโจทก์จึงนำเรื่องมาฟ้องร้องต่อศาลกรุงโซลในปี 2548 กระทั่งชนะคดีในที่สุด

(Photo by Ed JONES / AFP)

“ผมแค่รู้สึกเสียใจที่วันนี้เหลือผมแค่เพียงคนเดียว” นายอี กล่าวพร้อมหลั่งน้ำตาด้วยน้ำเสียงสะอื้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน