Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 17 ก.พ. 2563

ศาลปากีฯยกฟ้อง คดีหมิ่นศาสดา สาวคริสเตียนถูกใช้ตักน้ำให้คนมุสลิมดื่ม

31 ต.ค. 2561 - 15:36 น.

ศาลปากีฯยกฟ้อง คดีหมิ่นศาสดา สาวคริสเตียนถูกใช้ตักน้ำให้คนมุสลิมดื่ม

ศาลปากีฯยกฟ้อง - เมื่อวันที่ 31 ต.ค. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าหนึ่งในคดีซึ่งเป็นที่จับตามองจากประชาคมโลก กรณีที่ นางอเชีย บีบี หญิงชาวปากีสถานซึ่งนับถือศาสนาคริสต์ เผชิญกับข้อกล่าวหาหมิ่นพระศาสดาโมฮัมเหม็ดซึ่งมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิตจากการถูกใช้ให้ไปตักน้ำให้กับเพื่อนชาวมุสลิมดื่ม

นางอเชีย บีบี - BBC

ล่าสุด ศาลอุทธรณ์กรุงอิสลามาบัดมีคำสั่งกลับคำพิพากษาศาลชั้นต้นให้ยกฟ้องและคืนอิสรภาพแก่นางบีบีโดยทันทีแล้ว ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาที่อาคารศาลในกรุงอิสลามาบัด

EPA

คำตัดสินของศาลอุทธรณ์มีขึ้นท่ามกลางแรงกดดันจากคริสตจักร หน่วยงานสิทธิมนุษยชนนานาชาติ และคำข่มขู่จากบรรดากลุ่มผู้นับถือศาสนาสายเคร่งที่ไม่พอใจที่ระบุว่าจะออกมาประท้วงหากศาลยกฟ้องคดีของนางบีบี

AFP

นายซาอีฟ อัล-มูลุก ทนายความของนางบีบี กล่าวแสดงความดีใจต่อคำตัดสินดังกล่าวว่า เป็นสิ่งที่สะท้อนว่าคนชนชั้นล่างและกลุ่มคนชายขอบนั้นสามารถเข้าถึงความยุติธรรมได้ในประเทศนี้ พร้อมระบุเป็นวันที่ตนมีความสุขที่สุด

ลูกสาวและสามีของนางบีบี - AFP

อย่างไรก็ดี รายงานไม่ได้ระบุว่าทางการปากีสถานจะมีการจัดกำลังเพื่อดูแลความปลอดภัยของนางบีบีหรือไม่ ทราบเพียงว่าจะได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระทันที

คดีดังกล่าวก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมไปทั่วโลกโดยเฉพาะท่าทีจากสำนักวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 อดีตประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกทรงเคยเรียกร้องให้ทางการปากีสถานปล่อยตัวนางบีบีเมื่อปี 2553

บุตรสาวของนางบีบียังเดินทางเข้าขอความช่วยเหลือจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกองค์ปัจจุบันเมื่อปี 2558

ข้อกล่าวหาต่อตัวนางบีบีเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2552 ขณะที่นางบีบี ซึ่งเป็นชาวคริสต์ทำงานรับจ้างอยู่ในไร่การเกษตรแห่งหนึ่งและต่อมาถูกใช้ให้ไปตักน้ำมาไว้สำหรับอุปโภคบริโภค แต่คนงานที่เป็นหญิงชาวมุสลิมอีกคนหนึ่งไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนางบีบี อ้างว่านางบีบีเป็นบุคคลนอกรีตและไม่คู่ควรจับภาชนะใส่น้ำดื่มมาให้ชาวมุสลิม

หญิงผู้นี้จึงเดินทางไปฟ้องร้องต่ออิหม่ามท้องถิ่น และกล่าวหานางบีบีว่าแสดงพฤติกรรมหมิ่นพระศาสดาโมฮัมเหม็ด ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต

https://www.facebook.com/khaosod/posts/3469440856406182


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน


1
post-thumb

โยกเยก วิวาห์หวาน เจ้าสาว น้ำตาไหล เกินฝัน ผู้ใหญ่คนบันเทิงร่วมยินดี


2
post-thumb

แม่ใบเฟิร์น ก็ช็อก ลูกคนตรงไม่คบซ้อน เจโม่ กลับบ้านแฟน คืนรถ-เคลียร์สัมพันธ์


3
post-thumb

ร.10 พระราชทานยศ 3 ตำรวจผู้กล้าเป็นกรณีพิเศษ เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช


4
post-thumb

สงสัย "บุหรี่" ไฟไหม้ภูกระดึง ลุกโหมหนักกลางดึก เร่งสกัดเอาไม่อยู่ มาทุกทิศทาง


5
post-thumb

"เชฟโรเลต" รูดม่าน แจงด่วน! ปิดฉาก ขายโรงงาน เลิกจำหน่าย-ผลิตรถในไทย!


6
post-thumb

หนุ่มขับเก๋งมือเดียว ลูก 4 ขวบ ดึงพวงมาลัย เสียหลักชนเสาไฟ ลูกกระเด็นออกนอกรถโคม่า


7
post-thumb

พีท ทองเจือ ทุ่มเงินล้าน ทำค่ายเพลง ดันลูกคนกลางเป็นนักร้อง ปลื้มคนชอบท่อนแร็พ


8
post-thumb

เฟี้ยว์ฟ้าว ทำบุญยกฉัตร ถูกหวย 52 ใบ เผยที่มาเลขเด็ด แฟนๆขอบคุณให้โชค


9
post-thumb

สัปดาห์นี้หนาวแน่! กรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวน อุณหภูมิลดฮวบ ระวังอันตราย


10
post-thumb

อะไรจะเฮงขนาดนี้ น้องอินเตอร์ ดาราเด็กสุดฮอต ให้โชค ชุดใหญ่ แฟนๆแห่ยินดีภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลปากีฯยกฟ้อง คดีหมิ่นศาสดา สาวคริสเตียนถูกใช้ตักน้ำให้คนมุสลิมดื่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง