เตือนภัย! วัยรุ่นเล่นเกมตามยูทูบ "กดหลับ" ถึงตายหลายคน รอดก็สมองพิการ

2 พ.ย. 2561 - 15:03 น.

เตือนภัย! วัยรุ่นเล่นเกมตามยูทูบ “กดหลับ” ถึงตายหลายคน รอดก็สมองพิการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เดลี่เมล รายงานว่า ที่รัฐควีนสแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เกิดเหตุ เด็กสาววัย 15 ปี เสียชีวิตจากการเล่น Choking game หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “ฝันหวานกดหลับ” ที่เคยเป็นเกมที่ฮิตเมื่อราว 2 ปีก่อน โดยการเล่น ฝันหวานกดหลับ เป็นการทำให้ระบบการหายใจขัดข้องชั่วขณะ เลือดไม่สามารถไหลเวียนเข้าหัวใจและเข้าไปเลี้ยงสมองลดลงจนหมดสติ

“น่าเศร้าที่บนโลกโซเชียลมีเดียและยูทูบมีการเผยแพร่วิธีการเล่นเกมนี้ถึง 36 ล้านครั้ง” เคลวิน กรูฟ ครูใหญ่ของโรงเรียนรัฐบาลคริสซี คูแกน เขียนอีเมลถึงผู้ปกครอง


“การเล่นนี้มีความเสี่ยง ทั้งอาจทำให้เสียชีวิต หรืออาจทำให้สมองได้รับความเสียหายอย่างถาวร” โฆษกด้านสุขภาพของรัฐควีนสแลนด์กล่าว

อย่างไรก็ตาม การเล่นพิเรนทร์นี้มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2548 และส่งผลให้จำนวนการเสียชีวิตของวัยรุ่นทั่วโลกเพิ่มขึ้น โดยเมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา เด็กชายวัย 11 ปี จากสหรัฐอเมริกาก็ถูกพบว่าเสียชีวิตจากการเล่นเกม ฝันหวานกดหลับ นอกจากนี้เมื่อ พ.ศ. 2559 เด็กชายวัย 12 ปี จากเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ก็เสียชีวิตจากเกมนี้เช่นกัน

ส่วนสาเหตุที่เกมนี้เป็นที่นิยม ผู้ที่เคยเล่นเกมนี้บอกว่า มันทำให้พวกเขาเข้าสู่ภาวะเคลิ้มสุข ซึ่งวัยรุ่นจำนวนมากที่เล่นเกมนี้จะรีบหยุดตัวเองก่อนที่จะเกิดอันตราย แต่คนที่ไม่สามารถหยุดได้ทันเวลาก็จะหมดสติ และนำไปสู่การเสียชีวิตได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนภัย! วัยรุ่นเล่นเกมตามยูทูบ "กดหลับ" ถึงตายหลายคน รอดก็สมองพิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง