จะฟื้นคืนชีพ‘นุก’! เกาหลีเหนือขู่สหรัฐ-จี้ให้ยุติคว่ำบาตร

4 พ.ย. 2561 - 14:56 น.

จะฟื้นคืนชีพ‘นุก’! เกาหลีเหนือขู่สหรัฐ-จี้ให้ยุติคว่ำบาตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จะฟื้นคืนชีพ‘นุก’! – เมื่อ 4 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือขู่จะพิจารณากลับไปเริ่มพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ต่ออีกครั้ง หากทางการสหรัฐอเมริกาไม่ยินยอมยุติมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ หลังสหรัฐยืนยันว่าจะยุติมาตรการดังกล่าว ก็ต่อเมื่อกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวรและตรวจสอบได้ของเกาหลีเหนือจะเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์

แถลงการณ์กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า หากสหรัฐยังไม่ยุติมาตรการคว่ำบาตร ทางการเกาหลีเหนืออาจหันกลับไปดำเนินแผนงานนโยบาย “บยองจิน” ตามเดิม หมายถึง การพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่การขยายแสนยานุภาพกองทัพ

นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เคยประกาศสิ้นสุดไปเมื่อเดือนเม.ย. อ้างว่าการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เสร็จสิ้นแล้ว และบรรยากาศความสัมพันธ์มีแนวโน้มดีขึ้น ตามมาด้วยการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายคิมกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเดือนมิ.ย.

U.S. President Donald Trump shakes hands with North Korea leader Kim Jong Un at the Capella resort on Sentosa Island Tuesday, June 12, 2018 in Singapore. (AP Photo/Evan Vucci)

ผู้นำทั้งสองลงนามในข้อตกลงที่จะริเริ่มกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร แต่การเจรจาเพื่อเดินหน้ากระบวนการดังกล่าวกลับล่าช้า และยังไม่เห็นผลเป็นรูปธรรม ขณะที่เกาหลีเหนือยังโจมตีสหรัฐด้วยว่าข่มขู่ราวกับเป็นอันธพาล

ประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่าการพูดคุยกับนายคิมมีความคืบหน้ามาก และทั้งสองฝ่ายจะลงนามในข้อตกลงร่วมกัน แค่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด Anthony Wallace/Pool via Reuters

นอกจากนี้ แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือยังระบุต่อว่า พัฒนาการเชิงบวกด้านความสัมพันธ์ท่ามกลางมาตรการคว่ำบาตรนั้นไม่สามารถมีอยู่ควบคู่ด้วยกันได้ พร้อมเตือนว่าสิ่งที่เหลือต่อไปคือการแสดงสิ่งตอบแทนเกาหลีเหนือจากสหรัฐ

วันเดียวกัน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือยังให้การต้อนรับประธานาธิบดี ดีแอซ-คาเนล ผู้นำคิวบา ซึ่งเดินทางเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงของพรรคคนงานเกาหลีเหนือ ระบุว่า การเยือนดังกล่าวสะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่มองไม่เห็นระหว่างสองชาติ

ขณะที่สถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับคิวบานั้นเสื่อมถอยลงในช่วงสมัยของประธานาธิบดีทรัมป์ แม้สหรัฐจะเพิ่งตั้งสถานเอกอัครราชทูตที่กรุงฮาวานา และสถาปนาความสัมพันธ์ใหม่กับคิวบาในสมัยของอดีตประธานาธิบดี บารัก โอบามา เมื่อปี 2558

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จะฟื้นคืนชีพ‘นุก’! เกาหลีเหนือขู่สหรัฐ-จี้ให้ยุติคว่ำบาตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง