กองทัพเกาหลีขอโทษแล้ว ทหารข่มขืนนศ.ต้านรัฐประหาร เหตุการณ์ กวางจู 1980

กองทัพเกาหลีขอโทษแล้ว – วันที่ 7 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงขอโทษอย่างเป็นทางการต่อกรณีที่ทหารในกองทัพ ข่มขืนนักศึกษาและวัยรุ่นสาว รวมถึงพลเรือนหญิง ระหว่างการปราบปรามผู้ชุมนุมที่ลุกฮือต่อต้านการรัฐประหารโดยนายพลชุน ดูฮวาน ในเมืองกวางจู (ควังจู) เมื่อปีพ.ศ. 2523 หรือที่เรียกว่าเหตุการณ์สังหารหมู่กวางจู 1980

ปัญหาการคุกคามและการทำร้ายทางเพศต่อสตรีในเกาหลีใต้ถูกซุกใต้พรมและเก็บเงียบมา 38 ปี ล่าสุดรัฐบาลสายพิราบของเกาหลีใต้ มอบหมายให้ นายชอง คยองดู รมว.กลาโหม เป็นผู้แถลงลงโทษถึงพฤติกรรมของทหารในช่วงเวลาดังกล่าว ในนามกองทัพและรัฐบาล

กองทัพเกาหลีขอโทษแล้ว

นายชอง คยองดู รมว.กลาโหม เป็นตัวแทนกล่าวคำขอโทษ / AFP

“ผลการสอบสวนยืนยันว่า มีเหยื่อถูกข่มขืน ทำร้ายและทารุณโดยทหารภายใต้กฎอัยการศึก เหยื่อมีทั้งวัยรุ่น หญิงสาว นักศึกษา ไปจนถึงหญิงตั้งครรภ์คนหนึ่งที่ไม่ได้เข้าร่วมการประท้วง …. ในนามของรัฐบาลและกองทัพ ข้าพเจ้าขอโค้งคำนับและเอ่ยคำว่า ขอโทษ ต่อสิ่งที่สร้างความเจ็บปวด แผลเป็นลึกจนเกินกว่าจะบรรยายได้ต่อเหยื่อผู้บริสุทธิ์” นายชอง กล่าว

การ์ตูนสะท้อนภาพเหตุการณ์ที่วัยรุ่นสาวถูกทหารข่มขืน / memory-of park-geum-hui and kwangjus

ในเหตุการณ์ครั้งนั้น ผู้ประท้วงในเมืองกวางจูและผู้สัญจรไปมาผ่านขบวนประท้วง ถูกตีจนเสียชีวิต ทรมาน ถูกแทงด้วยดาบปลายปืน ถูกคว้านท้อง หรือถูกระดมยิงด้วยกระสุน หลังกลุ่มขวาจัดประณามการลุกฮือของฝ่ายประชาธิปไตยว่าเป็นกบฏคอมมิวนิสต์

เหตุการณ์ทหารปราบปรามนักศึกษาที่ควังจู หรือ กวานจู

ตามตัวเลขทางการ มีผู้ถูกปราบปรามมากกว่า 200 คน เสียชีวิตหรือสูญหาย ขณะที่นักเคลื่อนไหวระบุว่า ยอดรวมจริงน่าจะสูงกว่าตัวเลขทางการถึงสามเท่า

การสอบสวนอย่างจริงจังเกิดขึ้นหลังจาก น.ส.คิม ซุน อ๊ก เหยื่อรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ทางทีวีเมื่อพ.ค.ว่า ตนเองถูกเจ้าหน้าที่ผู้สอบสวนข่มขืน กรณีดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่เปิดการผลสอบสวนขยายผลและยืนยันได้ว่ามีผู้เสียหายอย่างน้อยอีก 17 ราย

ทหารใช้กำลังและอาวุธทำร้ายผู้ประท้วง

น.ส.คิมให้สัมภาษณ์ถึงการที่รัฐบาลและกองทัพมีแถลงการณ์ขอโทษว่า ไม่ได้ฟัง เพราะประสบการณ์ที่เป็นแผลในใจ ขอยืนกรานว่า กลุ่มคนที่ต้องรับผิดชอบ ต้องถูกดำเนินคดีเพื่อรับโทษ ไม่เช่นนั้นคำขอโทษนับล้านคำก็ไร้ความหมาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ผู้นำโสมใต้หลั่งน้ำตา สั่งรื้อคดีใครสั่งทหารยิงผู้ประท้วง เหตุสังหารหมู่กวางจู เกิน 200 ชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน