ฮือฮา! พอร์ทเทรตรูปแรก “คิม จองอึน” ชี้ผู้นำโสมแดงเดินหน้าแพร่ “ลัทธิบูชาตัวเอง”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮือฮา! พอร์ทเทรตรูปแรก – วันที่ 8 พ.ย. สเตรทส์ไทมส์ และ บีบีซี รายงานกระแสฮือฮา ภาพเหมือน ภาพแรกของ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ โดยมีความคล้ายคลึงกับภาพเหมือนของ นายคิม อิลซุง บิดาผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ และ นายคิม จองอิล ผู้นำรุ่นสองของประเทศ ผู้เป็นปู่และพ่อของนายคิม ขณะที่นักวิเคราะห์การเมืองมองว่าภาพเหมือนดังกล่าวเป็นเคลื่อนไหวเพื่อริเริ่มการแทรกซึมลัทธิบูชานายคิม จองอึน ในเกาหลีเหนือ

ภาพเหมือนของนายคิม จองอึน ถูกติดตั้งด้านนอกอาคารสนามบินนานาชาติกรุงเปียงยาง คู่กับภาพเหมือนของนายมิเกล ดิอัซ-กาเนล ประธานาธิบดีคิวบา ซึ่งเดินทางเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จากภาพแสดงให้เห็นนายคิมกับทรงผมอันเป็นเอกลักษณ์ ใบหน้ายิ้มแย้ม ใส่แว่นตา ส่วนเครื่องแต่งกายเป็นสไตล์ชาติตะวันตก สวมสูทสีเข้มคลุมทับเสื้อเชิ้ตขาว และผูกเนคไทสีชมพูลายจุด

ฮือฮา! พอร์ทเทรตรูปแรก

That could be beginning to change, analysts said, after the visit of Cuban President Miguel Diaz-Canel during the weekend. When Mr Kim met him at Pyongyang International Airport, separate giant portraits of the two men hung on the outside of the building, pictures showed. /KCTV/BBC/

นายโช ฮันบอม นักวิเคราะห์ประจำสถาบันเพื่อการรวมชาติเกาหลี กล่าวว่าเป็นครั้งแรกที่ภาพเหมือนของนายคิม จองอึน จัดแสดงในที่สาธารณะ แม้ก่อนหน้านี้สถานีโทรทัศน์กลางเกาหลีเหนือจะรายงานข่าวการเยือนของคณะผู้แทนรัฐบาลจีนเมื่อเดือนเม.ย.

เผยให้เห็นภาพเหมือนของนายคิม จองอึน จัดวางคู่กับภาพเหมือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน แต่เป็นด้านในสำนักงานใหญ่พรรคแรงงานเกาหลีเหนือ และว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการก้าวเข้าสู่ “วาระที่ 2” ของสมัยการปกครองของนายคิมซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างอำนาจทางการเมืองและบุญบารมี

อ่านต่อ:

เจอกันแน่แต่ยังไม่บอกวัน “คิม จองอึน” เยือนเกาหลีใต้ปลายปีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน