ทีวีญี่ปุ่นแบนวงดัง “บีทีเอส” ฮึ่มนักร้องหนุ่มใส่เสื้อเหตุการณ์บึ้มฮิโรชิมา-นางาซากิ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทีวีญี่ปุ่นแบนวงดัง “บีทีเอส” – วันที่ 9 พ.ย. บีบีซี รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ วงบีทีเอส บอยแบนด์ เค-พ็อพ ชื่อดังของเกาหลีใต้ เมื่อสถานีโทรทัศน์อาซาฮียกเลิกการแสดงของวงบีทีเอสที่มีกำหนดปรากฏตัวในรายการมิวสิคสเตชั่นในวันที่ 9 พ.ย. อย่างกะทันหัน

กรณีนี้เกิดขึ้นภายหลังมีการแชร์รูปถ่ายของ จีมิน หรือ ปาร์ก จีมิน หนึ่งในสมาชิกบีทีเอส ขณะสวมเสื้อยืดที่มีภาพเหตุการณ์กองทัพสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณูโจมตีเมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตระหว่าง 129,000–246,000 ราย ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่พอใจ ขณะที่บีทีเอสแถลงข้อความขอโทษผ่านเว็บไซต์แฟนคลับทางการในญี่ปุ่น ต่อกรณีที่ทำให้ผิดหวัง ไม่สามารถไปแสดงในรายการดังกล่าวได้

ทีวีญี่ปุ่นแบนวงดัง “บีทีเอส”

The shirt, which is still available for sale online, bears the slogan “Patriotism Our History Liberation Korea” and features an iconic photo of the atomic bomb dropped on a Japanese city. /OURHISTORY/SCREENSHOT/

รายงานระบุว่า รูปของปาร์ก จีมิน สวมใส่เสื้อยืดที่มีภาพการทิ้งระเบิดปรมาณูลิตเติลบอย และแฟตแมน เมื่อปี 2488 พร้อมข้อความว่า “รักชาติ ประวัติศาสตร์ของเรา การปลดปล่อยเกาหลี” ถูกแชร์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ตั้งแต่เดือนต.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่ระบุแน่ชัดว่านักร้องหนุ่มสวมเสื้อตัวดังกล่าวเมื่อไหร่

อย่างไรก็ตาม นักท่องอินเตอร์เน็ตในญี่ปุ่นแสดงความไม่พอใจอย่างมาก จนเกิดกระแสต่อต้านวงบีทีเอสบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ซึ่งมีการโพสต์ข้อความตำหนิ ตามด้วย #Unforgiveable (ยกโทษให้ไม่ได้) และ #AtomicBomb (ระเบิดปรมาณู)

ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันเป็นชาวเมืองฮิโรชิมา ฉันไม่ยอมรับให้บีทีเอสมาปรากฏตัวในรายการเพลงของสถานีทีวี พวกเขาล้อเล่นกับเรื่องระเบิดปรมาณู” ขณะที่แฟนเพลงจำนวนมากของบีทีเอสออกมาให้กำลังใจว่า นักร้องคนดังไม่ผิด เพราะความไม่ลงรอยระหว่างเกาหลี-ญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่อยู่เหนือการควบคุม

อ่านต่อ:

คดีทาสบำเรอกามยังไม่จบ เกาหลีใต้ส่อล้มข้อตกลงรับเงินญี่ปุ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน