Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 23 ต.ค. 2563

ชี้มือแทง “เมลเบิร์น” โยงไอเอส แถมอยู่ในบัญชีเฝ้าระวังสุดโต่ง น้องชายก็เอี่ยวถูกจับวางแผนก่อการร้าย

10 พ.ย. 2561 - 14:42 น.

ชี้มือแทง “เมลเบิร์น” โยงไอเอส แถมอยู่ในบัญชีเฝ้าระวังสุดโต่ง น้องชายก็เอี่ยวถูกจับวางแผนก่อการร้าย

ชี้มือแทง “เมลเบิร์น” โยงไอเอส - เอเอฟพี และ การ์เดียน รายงานวันที่ 10 พ.ย. ถึงความคืบหน้า เหตุชายคนร้ายระเบิดรถกระบะและไล่แทงผู้คนในย่านใจกลางเมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ของ ออสเตรเลีย จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 2 คน ส่วนคนร้ายถูกยิงสกัดและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น ตำรวจเปิดเผยว่าคนร้ายคือ นายฮัซซัน คาห์ลิฟ ไชร์ อาลี วัย 30 ปี ชาวโซมาเลียที่อพยพตามครอบครัวมายังเมืองเมลเบิร์นตั้งแต่เด็ก มีความเชื่อมโยงกับ กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) และอยู่ในรายชื่อบุคคลเฝ้าระวังที่มีแนวคิดสุดโต่งของหน่วยข่าวกรองออสเตรเลีย

พล.ต.ท.เอียน แม็คคาร์ทนีย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจ เปิดเผยว่านายอาลีมีประวัติอาชญากรรมลหุโทษคดีลักขโมย เสพกัญชา เป็นบุคคลที่หน่วยข่าวกรองเฝ้าจับตามานานกว่า 3 ปี รวมถึงถูกทางการเพิกถอนหนังสือเดินทางเมื่อปี 2558 เพราะเกรงว่าจะลักลอบเดินทางไปซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับกองกำลังไอเอส

ชี้มือแทง “เมลเบิร์น” โยงไอเอส

The attacker shot dead by police was known to intelligence authorities before he crashed his car loaded with gas bottles in the Melbourne CBD and stabbed three people. /Daily Express/

นอกจากนี้ยังเป็นพี่ของ นายอาลี คาห์ลิฟ ไชร์ อาลี วัย 20 ปี ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับในข้อหาวางแผนก่อการร้ายโจมตีเมืองเมลเบิร์น เมื่อปี 2560 แต่เพราะนายอาลีไม่ได้แสดงพฤติกรรมที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง จึงไม่อยู่ในบัญชีต้องสงสัยของหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย

การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกองกำลังไอเอสแถลงว่า นักรบในสังกัดเป็นผู้ปฏิบัติภารกิจโจมตีประเทศที่ต่อต้านไอเอส ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากแสดงความไม่พอใจ และตำหนิหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องอย่างดุเดือดต่อความล้มเหลวในการยับยั้งนายอาลี ด้านหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายนำกำลังบุกค้นบ้านพัก 2 แห่งของครอบครัวและคนใกล้ชิดของนายอาลีเพื่อสอบสวนขยายผลปราบปรามเครือข่ายการก่อการร้าย

วันเดียวกันชาวเมืองเมลเบิร์นแห่ไว้อาลัยนายซิสโต มาลัสปิน่า วัย 74 ปี เจ้าของอิตาเลียนคาเฟ่ชื่อดัง หลังถูกนายอาลีบุกแทงจนเสียชีวิตในเหตุสะเทือนขวัญ โดยหลายคนนำดอกไม้และการ์ดข้อความวางไว้ด้านหน้าร้านเพื่อแสดงความเสียใจ ขณะที่เหยื่ออีก 2 คนซึ่งบาดเจ็บยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชี้มือแทง “เมลเบิร์น” โยงไอเอส แถมอยู่ในบัญชีเฝ้าระวังสุดโต่ง น้องชายก็เอี่ยวถูกจับวางแผนก่อการร้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง