Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 มี.ค. 2563

อภิมหารวย! ชีคกาตาร์ซื้อแมนชั่นหรูในลอนดอน ตกแต่งแล้วทะลุหมื่นล้าน !!

12 พ.ย. 2561 - 18:48 น.

ชีคกาตาร์ซื้อแมนชั่นหรูในลอนดอน ตกแต่งแล้วทะลุหมื่นล้าน !!

ชีคกาตาร์ซื้อแมนชั่นหรูในลอนดอน - เมื่อ 12 พ.ย. เดลี่เมล์ รายงานว่า ฮะมัด บิน เคาะลีฟะฮ์ อัษษานี เจ้าผู้ครองรัฐพระองค์ที่ 7 แห่งรัฐกาตาร์ ได้ซื้อ แมนชั่นหรูหกชั้นที่มีมูลค่าถึง 150 ล้านปอนด์ หรือราว 6,400 ล้านบาท และจะมีการตกแต่งใหม่ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า หรือราว 12,750 ล้านบาท

แมนชั่นหรูดังกล่าว ตั้งอยู่ที่เมืองเบลกราเวีย ประเทศอังกฤษ มีห้องนอนมากกว่า 20 ห้อง ทางรถวิ่งและลานจอดรถที่รถจอดได้ 32 คัน ออกแบบโดย เซอร์ โรเบิร์ต สเมิร์ก ผู้ออกแบบพิพิธภัณฑ์ บริติช มิวเซียม

เจ้าของเก่าเป็นเศรษฐีพันล้านอย่างพี่น้องตระกูลบาร์เคลย์ กระทั่งเมื่อเจ้าของเสียชีวิตลงเมื่อปี พ.ศ. 2484 จึงดัดแปลงเป็นสำนักงาน กระทั่งมาถึงมือชีคกาตาร์ สถานที่นี้จึงน่าจะกลายเป็น “พระราชวังขนาดเล็ก” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

รายงานทางมรดกที่ส่งไปยังสภาเว็บมินสเตอร์ เขียนโดย DIA Historic Buildings Consultancy ระบุว่ามันจะกลายเป็น "บ้านครอบครัวเดี่ยวที่มีคุณภาพสูงสุด"

"มีเพียงไม่กี่คนที่ฟื้นฟูและบำรุงรักษาอาคารนี้ได้ ขณะเดียวกันก็มั่นใจได้ว่าอะไรคือสิ่งที่โดดเด่นอย่างแท้จริงของมัน”

ภายในแมนชั่นมีบันไดสองอันที่สวยงามนำทางจากพื้นสู่ชั้นหนึ่ง และมีลิฟต์จากชั้นใต้ดินถึงชั้นบน นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำสองสระในชั้นใต้ดิน พร้อมด้วยโรงยิมอันหรูหราและห้องน้ำสไตล์ตุรกี ชั้นล่างมีโรงหนังและโรงจอดรถที่มีลิฟต์อยู่ภายในเพื่อเคลื่อนย้ายยานพาหนะขึ้นและลงจากโรงเก็บ

ทั้งนี้ สองชั้นของแมนชั่นนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเด็กๆ เพราะเต็มไปด้วยเกม ห้องดูโทรทัศน์ และสองห้องนั่งเล่นในพื้นที่ขนาด 15,240 ตารางเมตร

ชีคกาตาร์ซื้อแมนชั่นหรูในลอนดอน

พี่น้องตระกูลบาร์เคลย์ เซอร์เดวิด และ เซอร์เฟรเดอริก เจ้าของหนังสือพิมพ์ Daily Telegraph และโรงแรม Ritz ซื้อแมนชั่นนี้มาจากสมาคมผู้ผลิตมอเตอร์และผู้ค้า เมื่อปี 2556 ในราคา 33 ล้านปอนด์ หรือราว 1,400 ล้านบาท และเปลี่ยนเป็นที่พักอาศัย ต่ออายุสัญญาเช่า 150 ปี แต่สุดท้ายนำมาทอดขายพร้อมสัญญาเช่า 148 ปี ในราคา 150 ล้านปอนด์ ทำให้มีกำไรอย่างน้อย 117 ล้านปอนด์ หรือเกือบ 5,000 ล้านบาท

ชีคอัษษานีจะต้องจ่ายเงินประมาณ 22.4 ล้านปอนด์ หรือราว 950 ล้านบาทในตีตรารับรองเอกสารและต้องจ่ายค่าเช่าที่ดินเป็นจำนวนเงิน 17,000 ปอนด์ หรือราว 722,600 บาท ต่อปีแก่ผู้ครอบครองดยุคแห่งเวสต์มินเตอร์


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อภิมหารวย! ชีคกาตาร์ซื้อแมนชั่นหรูในลอนดอน ตกแต่งแล้วทะลุหมื่นล้าน !!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง