ฮือฮาเรือมังกรเขมร-ทุบสถิติยาวที่สุดโลก 87.3 เมตร งบประมาณเกือบ 2 ล้าน

เรือมังกร กัมพูชา เขมร

เรือมังกรเขมรทุบสถิติ ยาวที่สุดโลก 87.3 เมตร งบประมาณเกือบ 2 ล้าน

เรือมังกรเขมรทุบสถิติ – ซินหัว ของจีนรายงานว่า เรือมังกรของกัมพูชา ความยาว 87.3 เมตร กว้าง 1.94 เมตร ได้รับการบันทึกจาก กินเนสส์บุ๊ก ออฟ เวิลด์เรคคอร์ดส์ ให้เป็นเรือมังกรที่มีความยาวที่สุดในโลก ทุบสถิติเก่าของเรือมังกรจากประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 พ.ย.

รายงานระบุว่า สหภาพสหพันธ์เยาวชนแห่งกัมพูชาในเมืองไพรแวง ทางใต้ของประเทศ เป็นหน่วยงานที่สร้างเรือมังกรลำนี้ ทำจากไม้ บรรจุคนพายเรือได้ 179 คน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 60,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.9 ล้านบาท จากทางการเมืองไพรแวง

นายปราวิน พาเทล ผู้ตรวจสอบจากกินเนสส์บุ๊กออฟเวิลด์เรคคอร์ดส์ ได้มอบใบรับรองอย่างเป็นทางการให้กับ นายฮุน มานี ประธานสหภาพสหพันธ์เยาวชนแห่งกัมพูชา ในพิธีที่จัดขึ้นริมแม่น้ำโขง ในเมืองไพรแวง ที่มีผู้ร่วมงานหลายพันคน

เรือมังกรเขมรทุบสถิติ
Cambodia won a place in the Guinness book of World Records on November 12 for building the 87.3 meters-long wooden dragon boat. (Photo by TANG CHHIN Sothy / AFP)

ด้านนาย ซาร์ สุขา รองประธานสหภาพสหพันธ์เยาวชนแห่งกัมพูชา กล่าวว่า “จุดประสงค์ของการสร้างเรือมังกรที่ยาวที่สุดในโลก ก็เพื่อระลึกถึงประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของการสร้างและการใช้งานเรือของชาวเขมรในอดีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อเป็นการระลึกถึงอดีตกษัตริย์ในยุคโบราณ ที่ทรงใช้เรือในการปกป้องดินแดน นอกจากนี้ การสร้างเรือนี้ยังเป็นการส่งเสริมความสามัคคีของเยาวชนในการรักษามรดกที่บรรพบุรษได้ให้ไว้”

บทความก่อนหน้านี้วิจารณ์สนั่น ออกประกาศ บังคับเด็กใส่เสื้อกันหนาวโรงเรียน ทำผิด ยึด ลงโทษซ้ำ!
บทความถัดไปจับแล้ว! พ่อเลี้ยงหื่น ชำเราลูกเลี้ยงออทิสติก ญาติยังกังวล หลังโดนแค่อนาจาร