ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์! รมว.ไอซีทีญี่ปุ่นรับเอง ‘ยูเอสบี’ก็มึนคืออะไร

ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์! – เมื่อ 15 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า นายโยชิทากะ ซากุราดะ อายุ 68 ปี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงทางไซเบอร์ของประเทศญี่ปุ่น สร้างความตกตะลึงด้วยการออกมายอมรับระหว่างการประชุมในรัฐสภาว่า ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์เองมาก่อนแม้แต่ครั้งเดียวในชีวิตการทำงาน และไม่มีความเข้าใจแม้กระทั่งว่า “ยูเอสบี ไดร์ฟ” คืออะไร

กรณีดังกล่าวสร้างความตกตะลึงให้กับชาวญี่ปุ่นอย่างมาก เนื่องจากนายซากุราดะมีตำแหน่งที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีหลายตำแหน่ง อาทิ รองประธานสำนักนโยบายยุทธศาสตร์ความมั่นคงทางไซเบอร์ และรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบงานจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ซึ่งญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพในปี 2563

นายซากุราดะกล่าวว่า ตั้งแต่อายุ 25 ปี เป็นต้นมา ตนไม่เคยแตะคอมพิวเตอร์แม้แต่ครั้งเดียว เพราะมีเลขานุการคอยทำงานให้ นอกจากนี้ นายซากุราดะยังออกอาการมึนงง เมื่อถูกฝ่ายค้านถามว่า มียูเอสบี ไดร์ฟ ใช้อยู่ในโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ของญี่ปุ่นหรือไม่

ด้านชาวญี่ปุ่นในโลกออนไลน์ต่างแสดงความตกตะลึง ว่า “นี่ไม่ละอายบ้างหรือไงเนี่ย” และว่า “ประธานบริษัทเอกชนทุกวันนี้ยังต้องใช้คอมเลย นี่ไม่รู้แม้กระทั่งว่ายูเอสบีไดร์ฟคืออะไร ให้ตายเถอะ”

ขณะที่บางคนกล่าวติดตลกว่า “หากแฮ็คเกอร์เจาะระบบคอมพิวเตอร์ของท่านคงไม่สามารถขโมยข้อมูลใดไปได้ เพราะท่านไม่มีคอมพิวเตอร์ให้เจาะ นี่แหละความมั่นคงสูงสุดทางไซเบอร์!”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน