ฮือทั่วฝรั่งเศส! สวมเสื้อเหลืองประท้วงรัฐบาล-น้ำมันแพง

ฮือทั่วฝรั่งเศส!
AFP

ฮือทั่วฝรั่งเศส! สวมเสื้อเหลืองประท้วงรัฐบาล-น้ำมันแพง

ฮือทั่วฝรั่งเศส! – เมื่อ 17 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า ผู้ขับขี่ยวดยานในประเทศฝรั่งเศสระดมพลก่อการประท้วงรัฐบาลอย่างน้อย 700 แห่งทั่วประเทศ หลังไม่พอใจที่ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงปรับตัวสูงขึ้น โดยใช้สัญลักษณ์เป็นเสื้อสะท้อนแสงสีเหลือง ชื่อว่า “ขบวนการเสื้อกั๊กเหลือง” กล่าวหารัฐบาลว่าทอดทิ้งผู้มีรายได้น้อย พร้อมขู่จะปิดถนน สะพาน และทางด่วนทั้งหมด จนการจราจรเป็นอัมพาต

การประท้วงดังกล่าวสร้างความกังวลว่าอาจนำไปสู่การปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากรัฐบาลฝรั่งเศสยืนกรานจะไม่ยอมให้มีการปิดถนนเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด ถือเป็นความท้าทายทางการเมืองครั้งใหญ่ของประธานาธิบดีเอมมานูแอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ที่กำลังเผชิญกับคะแนนนิยมที่ลดลงอย่างต่อเนื่องจากนโยบายปฏิรูปสวัสดิการรัฐ

นายมาครงยอมรับว่า ยังไม่ได้พูดคุยปรับความเข้าใจกับบรรดาแกนนำผู้ประท้วง พร้อมกล่าวหาฝ่ายค้านว่าพยายามแทรกแซงผู้ประท้วงเพื่อใช้เป็นเครื่องมือทำลายรัฐบาล

รายงานระบุว่า ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงประเภทดีเซล ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักที่ชาวฝรั่งเศสใช้นั้นปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 23 ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา อยู่ที่ 1.51 ยูโร หรือราว 56 บาทต่อลิตร ถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ปี 2543

ส่วนหนึ่งเป็นผลจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น และการปรับขึ้นภาษีสิ่งแวดล้อมของผู้นำฝรั่งเศสเพื่อส่งเสริมให้ผู้คนหันไปใช้เทคโนโลยีสะอาด

ฮือทั่วฝรั่งเศส! สวมเสื้อเหลืองประท้วงรัฐบาล-น้ำมันแพง #Khaosod #ข่าวสดรอบโลก

โพสต์โดย Khaosod – ข่าวสด เมื่อ วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2018

บทความก่อนหน้านี้กามา ผิดหวังปรีโอลิมปิกเล่นหลุดฟอร์ม – กระตุ้นลูกทีมต้องเร่งปรับทัศนคติ
บทความถัดไปเปิดคลิปสยอง! ครูคู่รักขับบิ๊กไบก์แหกโค้ง พุ่งชนรถบดถนน แฟนสาวกระเด็นดับคาที่