หุ้น “นิสสัน” และ “มิตซูบิชิ” ดิ่ง – ประธานบริษัทถูกจับปมโกงภาษีพันล้าน

หุ้น “นิสสัน” และ “มิตซูบิชิ” ดิ่ง
AFP

หุ้น “นิสสัน” และ “มิตซูบิชิ” ดิ่ง – ประธานบริษัทถูกจับปมโกงภาษีพันล้าน

หุ้น “นิสสัน” และ “มิตซูบิชิ” ดิ่ง – เมื่อ 20 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า นิสสัน และมิตซูบิชิ หนึ่งในค่ายยนตรกรรมชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น มีมูลค่าในตลาดหุ้นปรับตัวลดลงร้อยละ 5.45 และ 6.84 หลังเกิดคดีอื้อฉาวที่ นายคาร์ลอส กอน ประธานบริษัทนิสสัน และมิตซูบิชิ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวกรณีให้ข้อมูลรายได้อันเป็นเท็จต่อทางการเพื่อเลี่ยงภาษีเงินได้มูลค่าถึง 5 พันล้านเยน หรือกว่า 1.4 พันล้านบาท

ทางคณะผู้บริหารของทั้งสองค่าย รวมถึงค่ายเรโนลต์ เตรียมถอดถอนนายกอน จากตำแหน่งประธาน สร้างความตกตะลึง เนื่องจากนายกอน เป็นบุคคลที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการ

ฝ่ายอัยการสอบสวนคดีระบุว่า นายกอน สัญชาติบราซิล ถูกควบคุมตัวเพื่อสอบสวนกรณีข้อครหาการให้ข้อมูลรายได้อันเป็นเท็จตลอดระยะเวลา 5 ปี แก่ทางการญี่ปุ่น ขณะที่นายฮิโรโตะ ไซคาวะ ซีอีโอของนิสสัน ระบุว่า การสอบสวนภายในของนิสสันพบหลักฐานว่านายกอน บิดเบือนเงินเดือนตัวเอง

ทั้งยังนำทรัพย์สินของนิสสันไปใช้โดยละเมิดข้อบังคับของบริษัทด้วย อาทิ การซื้อบ้านพักตากอากาศให้กับนายกอน ใน 4 ประเทศ ได้แก่ นครริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

บทความก่อนหน้านี้แจกแหลก! มติ ครม. เติมเงินเข้าบัตรคนจนหัวละ 500 ค่าน้ำ-ค่าไฟ อีกต่างหาก!
บทความถัดไป‘มาสเตอร์ส ออฟ ฟู้ด แอนด์ ไวน์’ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน