ทดสอบจริง 4 ลำใหม่ บินรบรัสเซีย ซูฮอย-57 เจเนอเรชั่น 5 (คลิป)

23 พ.ย. 2561 - 07:30 น.

ทดสอบจริง 4 ลำใหม่ บินรบรัสเซีย ซูฮอย-57 เจเนอเรชั่น 5 (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทดสอบจริง 4 ลำใหม่ – วันที่ 21 พ.ย. สถานีโทรทัศน์ ซเวสดา ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่คลิปวิดีโอการทดสอบเครื่องบินขับไล่ล่องหน ซูฮอย-57 เจเนอเรชั่น 5 ซึ่งมีการพัฒนามาถึงรุ่นที่ 5 แล้ว และกำหนดการพัฒนาจะแล้วเสร็จในปี 2563

คลิปดังกล่าวถ่ายทำมาจากเครื่องบินขนส่งทางทหาร อันโตนอฟ-12 (Ан-12) ซึ่งจะเห็นเครื่องบินซูฮอย-57 จำนวน 4 ลำ บินต่อแถวกลางอากาศ แต่ละลำเว้นระยะห่างกันไม่กี่เมตร นอกจากนี้ เครื่องบินลำหนึ่งหมุนตัวในระนาบแนวนอนด้วย

เซียร์เกย์ บักดัน นักบินทดสอบเครื่องบินซูฮอย-57 (Test Pilot) ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ ซเวซดา ว่า เครื่องบินซูฮอย-57 นำมาใช้กับอาวุธรูปแบบใหม่อย่างประสิทธิภาพในสมรภูมิซีเรีย และว่าตัวเครื่องบินซูฮอย-57 ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่น 5 เองได้ยืนยันคุณสมบัติดังกล่าวอย่างสมบูรณ์แบบ

“ภารกิจของเราคือการสาธิตเครื่องบินขับไล่ในการใช้งานโดยใช้อาวุธต่อสู้รูปแบบใหม่และวิธีการใช้อาวุธดังกล่าวซึ่งประสบความสำเร็จทีเดียว” เซียร์เกย์ บักดัน กล่าว

  • ติดตั้ง‘ไฮเปอร์โซนิกมิสไซล์’เข้ากับ‘ซูฮอย-57’


© РИА Новости / Александр Вильф

นายบอริส ออปโนซอฟ ประธานบริษัท Tactical Missiles Corporation (КТРВ) ผู้ผลิตขีปนาวุธรายใหญ่ที่สุดในรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพุธว่า เครื่องบินซูฮอย-57 เจเนอเรชั่น 5 จะได้รับการติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีความเร็วเหนือเสียงด้วย

“ในอนาคตข้างหน้า แน่นอนว่าเราคาดหวัง แต่อาวุธตัวนี้พร้อมแล้วในอีก 10 ปีข้างหน้า สำหรับซูฮอย-57 ทุกอย่างจะมาตามเวลาที่กำหนด และแน่นอนว่าเป็นไฮเปอร์โซนิกมิสไซล์” นายออปโนซอฟกล่าว

ทั้งนี้ เครื่องบินซูฮอย-57 เป็นอากาศยานรบที่มีการพัฒนามาถึงรุ่นที่ 5 แล้ว ผลิตขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลยีลักลอบ (Stealth technology) ออกแบบมาเพื่อทำลายเป้าหมายทั้งทางอากาศ พื้นดิน และเหนือน้ำ โดยใช้ระบบการต่อสู้อากาศยานและสอดแนมพิสัยไกล ตลอดจนเพื่อทำลายระบบควบคุมการบินของศัตรู นำขึ้นบินครั้งแรกในปี 2553

สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซียรายงานว่า ด้วยการผสมผสานระหว่างความคล่องแคล่วสูง และความสามารถในการบินด้วยความเร็วเหนือเสียง ตลอดจนชุดอุปกรณ์ทันสมัยบนเครื่องบิน และทัศนวิสัยการบินต่ำ เครื่องบินขับไล่ล่องหน ซูฮอย-57 จึงมีความเหนือกว่าเครื่องบินรบคู่แข่่งอื่นๆ

นายยูริ สลูย์ซาร์ ประธานบริษัทสหภาพเครื่องบิน (United Aircraft Corporation) ของรัสเซีย แถลงว่า เครื่องบินขับไล่ล่องหนซูฮอย-57 ผลิตขึ้นมาชุดแรก จำนวน 12 ลำ และจะเข้าประจำการกองทัพการบินและอวกาศของรัสเซียในปี 2562

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: รัสเซียเปิดคลิปทดสอบ! เครื่องบินสกัดกั้นปล่อยขีปนาวุธใหม่สุดล้ำยิงได้ทั่วโลก

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทดสอบจริง 4 ลำใหม่ บินรบรัสเซีย ซูฮอย-57 เจเนอเรชั่น 5 (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง