ยูเออียอมปล่อยหนุ่มอังกฤษ คดีสายลับเอ็มไอซิกซ์ คาดเห็นแก่อเมริกา

(AP Photo/Kamran Jebreili)

ยูเออียอมปล่อยหนุ่มอังกฤษ คดีสายลับเอ็มไอซิกซ์ คาดเห็นแก่อเมริกา

ยูเออียอมปล่อยหนุ่มอังกฤษ – วันที่ 26 พ.ย. อัลจาซีรา รายงานว่า นายแมตธิว เฮดเจส นักวิชาการชาวอังกฤษ อายุ 31 ปี นักศึกษาปริญญาเอก สาขาตะวันออกกลางศึกษา มหาวิทยาลัยเดอรัม ผู้ถูกศาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต หลังรับสารภาพเป็นสายลับ หน่วยเอ็มไอซิกซ์ ได้รับการอภัยโทษแล้ว หลังคดีดังกล่าวอยู่ภายใต้ความกดดันของอังกฤษและนานาประเทศ

นายเฮดเจสได้รับการปล่อยตัวจากการที่ประธานาธิบดีคาลิฟา บิน ซายิด อัลนาห์ยัน สั่งอภัยโทษนักโทษกว่า 700 คน เนื่องในโอกาสวันชาติ เมื่อวันที่ 26 พ.ย.

ผอ.สื่อของยูเออีแถลงปล่อยตัวนายเฮดจ์. (AP Photo/Kamran Jebreili)

นายเฮดเจสเพิ่งถูกพิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิตในความผิดสอดแนมข้อมูล หลังจากยูเออีแสดงวิดีโอที่นักวิชาการหนุ่มรายนี้สารภาพว่าทำงานให้เอ็มไอซิกซ์ หรือ หน่วยสืบราชการลับระหว่างประเทศของอังกฤษ การปล่อยตัวครั้งนี้ยุติความปั่นป่วนทางการทูตระหว่างสหรัฐ ที่เป็นมหามิตรของอังกฤษ กับยูเออี ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐในภูมิภาคอาหรับลงได้

อย่างไรก็ตาม ยูเออียังยืนยันในผลการสอบสวนว่า นายเฮดเจสเป็นสายลับอย่างเต็มตัว แม้จะแสดงตัวว่าเป็นนักวิจัยปริญญาเอกและนักธุรกิจพาร์ตไทม์

ยูเออียอมปล่อยหนุ่มอังกฤษ
FILE -ดูจากภาพแล้ว เคยมาเที่ยวไทยด้วย. (Daniela Tejada via AP, FILE)

“เขามาที่นี่เพื่อล้วงความลับทางราชการเกี่ยวข้อมูลความมั่นคงแห่งชาติของยูเออี” นายจาเบอร์ อัล-ลัมกี ผู้อำนวยการสภาสื่อมวลชนแห่งชาติของยูเออี กล่าว

ก่อนหน้านี้ ดาเนียลา เทจาดา ภรรยาของนายเฮดจ์ ให้สัมภาษณ์บีบีซี ว่าไม่เชื่อสามีจะเป็นสปาย แต่ถูกกล่าวหาจนเลยเถิดไปเพราะสื่อสารภาษาอาหรับไม่ได้ และไม่มีทนายให้ช่วยแก้ต่าง ตนทรมานรอคอยการปล่อยตัวสามีมานานกว่า 7 เดือนแล้ว

ด้าน นายเจเรมี ฮันต์ รมว.ต่างประเทศอังกฤษ กล่าวแสดงความยินดีกับข่าวดีครั้งนี้ และขอบคุณรัฐบาลยูเออีที่เร่งกระบวนการ

บทความก่อนหน้านี้เถ้าแก่พันล้าน หายตัวปริศนา หวั่นโดนฆ่าปิดปาก กุมความลับธุรกิจสีเทา
บทความถัดไปหนุ่มเลี้ยงควาย สะอื้น ไม่เหมือนที่คุยกันไว้ เรื่องกลับตาลปัตร ทำไมนายกทำแบบนี้