เจ้าชายซาอุฯเยือนชาติพันธมิตร ต้อนรับอบอุ่น แต่ประเทศปชต.ฮือต้าน

27 พ.ย. 2561 - 19:41 น.

เจ้าชายซาอุฯเยือนชาติพันธมิตร ต้อนรับอบอุ่น แต่ประเทศปชต.ฮือต้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าชายซาอุฯเยือนชาติพันธมิตร – เมื่อ 27 พ.ย. เอพี รายงานวิเคราะห์ การเสด็จเยือนประเทศพันธมิตรชาติอาหรับของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ว่าเป็นการฟื้นฟูภาพลักษณ์ของพระองค์ ว่ายังทรงมีอิทธิพลในภูมิภาค หลังเกิดคดีฆาตกรรมเขย่าโลกซึ่งพระองค์ทรงตกเป็นที่ครหาพัวพันการสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุฯ และคอลัมนิสต์สื่อวอชิงตันโพสต์ที่เคยวิจารณ์พระองค์

ถึงบาห์เรน วันที่ 26 พ.ย. Saudi Arabia’s Crown Prince Mohammed bin Salman Al Saud is received by Bahraini King Hamad bin Isa Al Khalifa in Manama, Bahrain, November 26, 2018.

มกุฎราชกุมารซัลมาน เริ่มเสด็จบาห์เรน วันที่ 26 พ.ย. มีสมเด็จพระราชาธิบดีของบาห์เรนฮาหมัด บิน อิซา อัลคาลิฟา เสด็จต้อนรับ จากนั้นวันที่ 27 พ.ย. นายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี ประธานาธิบดีอียิปต์ มารับเสด็จถึงที่สนามบินในกรุงไคโรอย่างอบอุ่น

เจ้าชายซาอุฯเยือนชาติพันธมิตร

อัลซิซีแห่งอียิปต์ต้อนรับอบอุ่น (Egyptian Presidency via AP)

อย่างไรก็ตาม ที่ตูนิเซีย ชาติประชาธิปไตยจากการปฏิวัติอาหรับสปริง กลุ่มประชาสังคมเปิดแถลงต่อต้านการรับเสด็จพระองค์ในวันที่ 29 พ.ย. ขณะที่สมาคมสตรีประชาธิปไตยขึ้นป้ายผ้าเต็มหน้าอาคาร ว่าไม่ต้อนรับคนประหารสตรี

นอกจากนี้ที่สเปน ชาติยุโรป เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่สื่อมวลชนและชาวสเปนต่อองค์ฆวน การ์โลสที่ 1 อดีตกษัตริย์แห่งสเปน ว่าทรงทำให้ประเทศอับอาย หลังกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียเผยแพร่ภาพพระองค์คู่กับเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ที่งานแข่งรถกรังด์ปรีซ์ ในนครอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

อดีตกษัตริย์สเปนถูกวิจารณ์อื้ออึงเพราะภาพถ่ายคู่รูปนี้ Courtesy of Saudi Royal Court/Handout via REUTERS

เอช.เอ. เฮลล์เยอร์ นักวิชาการประจำสถาบันรอยัล ยูไนเต็ด เซอร์วิส มองว่า ทริปของเจ้าชายต้องการฟื้นฟูและกระชับความสัมพันธ์กับพันธมิตรในภูมิภาค รวมถึงการเสด็จยังเวทีการประชุมผู้นำกลุ่มจี-20 ที่กรุงบูเอโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา วันที่ 30 พ.ย.นี้

“พระองค์ต้องการแสดงให้เห็นว่าทรงหลุดพ้นออกมาจากพายุแล้ว หรือไม่ก็เพื่อจะฝ่าฟันพายุออกมา นี่เป็นสิ่งที่พระองค์ต้องการทำ” นักวิชาการกล่าว

กลุ่มประชาธิปไตยในตูนิเซียต่อต้าน (AP Photo/Hassene Dridi)

สำหรับการสอบสวนคดีนายคาช็อกกีถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 2 ต.ค. แต่ยังไม่พบศพนั้น มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตุรกีบุกค้นวิลลาของนายโมฮัมเหม็ด อาเหม็ด อัล-ฟอว์ซาน นักธุรกิจชาวซาอุฯ พระสหายสนิทของมกุฎราชกุมารซัลมาน เพื่อหาร่องรอยศพนายคาช็อกกี ที่จังหวัดยาโลวา ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ

บ้านนายฟอว์ซาน พระสหายในตุรกีถูกเจ้าหน้าที่บุกค้น REUTERS/Osman Orsal

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาค้นอยู่นานถึง 10 ชั่วโมง เพราะต้องสงสัยว่าอาจเป็นที่ซ่อนชิ้นส่วนศพของนายคาช็อกกี หลังพบเบาะแสว่านายมันซูร์ ออธมาน สมาชิกทีมสังหารพูดคุยกับนายฟอว์ซาน หนึ่งวันก่อนลงมือฆ่านายคาช็อกกี

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ชี้คดีฆ่านักข่าว ไม่สะเทือนบัลลังก์เจ้าฟ้าซาอุฯ ให้รอดูเวทีจี20

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าชายซาอุฯเยือนชาติพันธมิตร ต้อนรับอบอุ่น แต่ประเทศปชต.ฮือต้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง