Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ปูตินรอพบทรัมป์ แม้เจอขู่ล้มหมาย รัสเซียเคลื่อนระบบสอยขีปนาวุธเสริมทัพ

28 พ.ย. 2561 - 23:57 น.

ปูตินรอพบทรัมป์ แม้เจอขู่ล้มหมาย รัสเซียเคลื่อนระบบสอยขีปนาวุธเข้าเสริมทัพที่ไครเมีย

ปูตินรอพบทรัมป์ - เอพี รายงานวันที่ 28 พ.ย. ว่า รัฐบาลรัสเซียแถลงว่า ยังหวังว่าหมายการพบปะระหว่าง นายวลาดิเมียร์ ปูติน กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี-20 ที่กรุงบูเอโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา วันที่ 30 พ.ย.นี้ จะเป็นไปตามกำหนดเดิมที่วางไว้ แม้จะถูกข่มขู่ล้มหมาย

หมายดังกล่าวเริ่มไม่แน่นอน หลังนายทรัมป์ให้สัมภาษณ์วอชิงตันโพสต์ว่า อาจยกเลิกหารือทวิภาคีกับนายปูติน เกี่ยวเนื่องมาจากกรณีที่รัสเซียไปยึดเรือยูเครนไว้ 3 ลำกลางทะเลพิพาท ใกล้แคว้นไครเมีย ดินแดนที่ตีจากยูเครนเข้ามาผนวกรัสเซียตั้งแต่ปี 2557

"บางทีผมอาจจะพบ บางทีผมอาจจะไม่พบก็ได้ คือผมไม่ชอบความก้าวร้าวแบบนั้น ผมไม่ต้องการให้เกิดความก้าวร้าวทั้งสิ้น" นายทรัมป์กล่าวถึงกรณีรัสเซียวิวาทยูเครนด้วยถ้อยคำที่แรงที่สุดนับจากเกิดเหตุวันที่ 25 พ.ย. พร้อมระบุว่าขอดูรายงานฉบับเต็มจากทีมความมั่นคงแห่งชาติว่าควรต้องพบนายปูตินต่อหรือไม่

ขณะที่นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รัสเซียยังไม่ได้รับแจ้งข้อมูลใดๆ จากรัฐบาลสหรัฐ จึงหวังว่ากำหนดพบปะจะเป็นไปตามเดิม โดยทั้งสองจะหารือกันถึงเรื่องความมั่นคง การควบคุมอาวุธ ปัญหาในยูเครนและตะวันออกกลาง

ปูตินรอพบทรัมป์

Russian President Vladimir Putin arrives to attend an awarding ceremony in Moscow's Kremlin, Russia, Tuesday, Nov. 27, 2018. (Kremlin Pool Photo via AP)

ด้านนายปูตินกล่าวย้ำอีกครั้งว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากฝ่ายยูเครนเอง เพราะนายเปโตร โปโรเชงโก ประธานาธิบดียูเครนต้องการสร้างกระแสที่จะทำให้ได้รับเลือกตั้งต่ออีกสมัย ในการเลือกตั้งที่จะมาถึงเดือนมีนาคม 2562

ลูกเรือยูเครนที่ถูกรัสเซียจับตัวไว้ถูกนำตัวขึ้นศาลที่เมืองซิมเฟโรโพล แคว้นไครเมีย (AP Photo)

วันเดียวกัน สำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซีย รายงานว่า กองทัพรัสเซียแถลงเคลื่อนระบบป้องกันอากาศยาน เอส-400 เข้าไปเสริมในสาธารณรัฐไครเมีย ภายในสิ้นปีนี้ จากที่มีอยู่แล้วจำนวน 3 เครื่อง เพื่อป้องกันการรุกล้ำน่านฟ้า

ระบบดังกล่าวติดตั้งอยู่บริเวณเมืองซานคอย เมืองพรมแดนติดยูเครน ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสองประเทศยิ่งขึ้น

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ขาดสติ! ปูตินฉะยูเครนประกาศกฎอัยการศึก หวังเยอรมนีคลี่วิกฤตทะเลดำ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูตินรอพบทรัมป์ แม้เจอขู่ล้มหมาย รัสเซียเคลื่อนระบบสอยขีปนาวุธเสริมทัพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง