เปิด‘คำสัตย์ปฏิญาณ’นินจา - นักวิทย์ญี่ปุ่นพบม้วนคัมภีร์เก่า 300 ปี

29 พ.ย. 2561 - 16:45 น.

เปิด‘คำสัตย์ปฏิญาณ’นินจา – นักวิทย์ญี่ปุ่นพบม้วนคัมภีร์เก่า 300 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิด‘คำสัตย์ปฏิญาณ’นินจา – เมื่อ 29 พ.ย. เอเอฟพี รายงานการค้นพบอันน่าตื่นเต้นในแวดวงประวัติศาสตร์ที่ประเทศญี่ปุ่น หลังนักวิทยาศาสตร์ค้นพบม้วนคัมภีร์โบราณที่จารึกคำปฏิญาณตนของนินจาในอดีตอายุกว่า 300 ปี มีเนื้อหาว่านินจาจะไม่มีวันเปิดเผยเทคนิคและศิลปะการต่อสู้ที่ใช้ในการสงครามจารกรรมของตนเอง มิฉะนั้นจะต้องพบกับการลงทัณฑ์จากสวรรค์ให้ต้องทุกข์ทรมานตราบชั่วลูกหลาน

ม้วนคัมภีร์ดังกล่าวมีลักษณะคัดไว้ด้วยอักษรประดิษฐ์ ประกอบด้วยคำปฏิญาณตน 6 ประการ เขียนโดย อิโนะสุเกะ คิสุ สมาชิกนินจาตระกูลอิงะ จากจังหวัดอิงะ ถิ่นที่เป็นหุบเขาสลับซับซ้อนและยากต่อการเข้าถึงใกล้กับพระราชวังเกียวโต

เปิด‘คำสัตย์ปฏิญาณ’นินจา

Mie prefecture shows an ancient Ninja oath written in cursive calligraphy containing six promises and signed some 300 years ago by “Inosuke Kizu” (Photo by Handout / International Ninja Research Center / AFP)


ศาสตราจารย์โยชิกิ ทาคาโอะ จากศูนย์ศึกษานินจาของมหาวิทยาลัยมิเอะ กล่าวว่า คัมภีร์คัดปฏิญาณของอิโนะสุเกะเป็นหนึ่งในเอกสาร 130 ชิ้น ที่ระบุถึงรายละเอียดของนินจาที่มหาวิทยาลัย

แม้นักวิทยาศาสตร์จะทราบถึงการมีอยู่ของคำปฏิญาณนินจาตั้งแต่เมื่อ 50 ปีก่อน แต่คัมภีร์คัดปฏิญาณฉบับนี้เพิ่งนำมาส่งคืนให้กับตระกูลคิสุ ตัวอิโนะสุเกะนั้นเป็นหัวหน้าตระกูลรุ่นที่ 16 และเป็นนินจาอิงะคนสุดท้ายในตระกูลดังกล่าว

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ญี่ปุ่นโอด! นินจาขาดแคลนไม่เพียงพอ ทั้งที่รายได้สูงลิ่วกว่า 2.8 ล้านบาท


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิด‘คำสัตย์ปฏิญาณ’นินจา - นักวิทย์ญี่ปุ่นพบม้วนคัมภีร์เก่า 300 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง