วาฬตายเกลื่อนอีกครึ่งร้อย เกยตื้นขาดใจ รอบที่ 5 ในสัปดาห์เดียว

วาฬตายเกลื่อนอีกครึ่งร้อย – เมื่อ 30 พ.ย. เอเอฟพี รายงานเหตุการณ์สลดวาฬนำร่อง หรือ ไพล็อต เวล เกยตื้นอีกรอบที่ 5 แล้วภายในระยะเวลาเพียงสัปดาห์เดียว รอบใหม่นี้มีเกือบ 100 ตัว และขาดใจตายอย่างอนาถกว่า 51 ตัว บริเวณหาดเกาะแชทัม ประเทศนิวซีแลนด์ แม้เจ้าหน้าที่จะพยายามช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ

วาฬตายเกลื่อนอีกครึ่งร้อย

Department of Conservation, New Zealand

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า สาเหตุอาจมีความเชื่อมโยงกับอุณหภูมิของน้ำทะเลที่เปลี่ยนไป เนื่องมาจากปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน เพราะวาฬเกยตื้นติดต่อกันหลายครั้ง และครั้งนี้มีต่อเนื่องจากเหตุวาฬนำร่องเกยตื้นตายหมู่ 145 ตัว ที่เกาะสจวร์ต ของนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 24 พ.ย. เป็นที่น่าสะเทือนใจ (คลิปด้านล่าง)

คาเรน สต็อกกิน ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์น้ำประเภทเลี้ยงลูกด้วยนมจากมหาวิทยาลัยมาสซี ของนิวซีแลนด์ ระบุว่า เหตุวาฬเกยตื้นที่เกิดขึ้นที่นิวซีแลนด์นั้นเป็นหนึ่งในกรณีที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยนักวิทยาศาสตร์ยังพบว่ามีวาฬหลายสายพันธุ์ที่ไม่ใช่วาฬท้องถิ่นเกยตื้นที่นิวซีแลนด์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วย

สต็อกกินระบุว่า นิวซีแลนด์กำลังประสบกับภาวะอุณหภูมิในน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าอุณหภูมิของน้ำทะเลอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้วาฬเหล่านี้ต้องพบกับจุดจบที่น่าเศร้าเช่นนี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน