อาลัย “จอร์จ บุช ผู้พ่อ” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 41 ลาโลกแล้วในวัย 94 ปี 

1 ธ.ค. 2561 - 13:27 น.

อาลัย “จอร์จ บุช ผู้พ่อ” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 41 ลาโลกแล้วในวัย 94 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาลัย “จอร์จ บุช ผู้พ่อ”บีบีซี รายงานวันที่ 1 ธ.ค. ถึงความสูญเสียครั้งสำคัญในแวดวง การเมืองสหรัฐอเมริกา หลังจาก นายจอร์จ เอช. ดับเบิ้ลยู. บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 41 และบิดาของ นายจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช อดีตผู้นำสหรัฐคนที่ 43 เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 94 ปี เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 30 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น โดยก่อนหน้านี้ นางบาร์บาร่า บุช อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ภริยาของนายบุชซีเนียร์ เสียชีวิตขณะอายุ 92 ปี เมื่อ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ของครอบครัวบุชซึ่งโพสต์ผ่ายนบีญชีทวิตเตอร์ทางการระบุว่า “เจบ นีล มาร์วิน โดโร และผม (นายจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช) รู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องประกาศว่า หลังจาก 94 ปีที่ยอดเยี่ยม พ่อของพวกเราท่านเสียชีวิตลงแล้ว จอร์จ เอช. ดับเบิ้ลยู. บุช เป็นบุคคลที่มีคุณธรรมสูง และเป็นพ่อที่ดีที่สุดเท่าที่ลูกชายและลูกสาวจะขอได้”

อาลัย “จอร์จ บุช ผู้พ่อ”

FILE PHOTO: Former President George H.W. Bush smiles as he listens to Republican presidential candidate Mitt Romney speak as he met with Bush to pick up his formal endorsement in Houston March 29, 2012. REUTERS/Donna Carson/File Photo TPX IMAGES OF THE DAY

ทั้งนี้ นายบุชซีเนียร์เกิดเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2468 เข้าร่วมกองทัพเรือเมื่อปี 2484 และ 2 ปีต่อมาได้รับเลือกเป็นนักบินสังกัดกองทัพเรือ หลังเลื่อนยศเป็นเรือโทนายบุชได้รับคำสั่งให้ขับเครื่องบินรบ 1 ใน 4 ลำที่ออกปฏิบัติการโจมตีกองทัพญี่ปุ่นบนเกาะชิชิจิมะ แม้เครื่องบินของนายบุชจะถูกโจมตีอย่างหนักและไฟไหม้ แต่สามารถตอบโต้ทิ้งระเบิดทำลายเป้าหมาย และรอดชีวิตมาได้

สำหรับงานการเมืองเริ่มต้นในปี 2507 ก่อนชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อ 20 ม.ค.2532 แต่งงานกับนางบาร์บาร่าในปี 2488 มีลูกด้วยกัน 6 คน ปัจจุบันเหลือลูกๆ 5 คน และมีหลานทั้งหมด 17 คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อาลัย “จอร์จ บุช ผู้พ่อ” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 41 ลาโลกแล้วในวัย 94 ปี 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง