กระอักพลังจีนต้าน เจาะบทเรียนสุดแพงของ ดอลเช แอนด์ แกบบานา

กระอักพลังจีนต้านเอพี รายงานบทวิเคราะห์ จากกรณี ดอลเช แอนด์ แกบบานา แบรนด์เสื้อผ้าหรูจากประเทศอิตาลีได้เได้รับบทเรียนถึงพลังของตลาดจีน เมื่อเผชิญกับการบอยค็อตจากชาวจีนที่ไม่พอใจกรณีคลิปวิดีโอเผยแพร่ภาพที่อ่อนไหวทางวัฒนธรรม เพื่อโปรโมตงานเดินแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ ที่นครเซี่ยงไฮ้ และต่อมามีโพสต์ความเห็นดูถูกในแช็ตอินสตาแกรมส่วนตัว ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ความรู้สึกไม่พอใจถูกโหมให้แรงขึ้นจากชาวจีน หลายคนโพสต์วิดีโอตัวเองกำลังตัดหรือเผาเสื้อผ้าแบรนด์ ดอลเช แอนด์ แกบบานา หรือไม่ก็ใช้ตะเกียบคีบเสื้อผ้าแบรนด์ดังกล่าวใส่ถังขยะ บ้างอัดคลิปชายผิวขายพยายามกินอาหารจีนด้วยมีดและส้อม เพื่อล้อเลียนวิดีโอต้นเหตุซึ่งประชาสัมพันธ์งานเดินแฟชั่นโชว์เป็นภาพหญิงสาวชาวจีนใช้ตะเกียบกินพิซซ่า รวมถึงแคนโนลี ขนมหวานอิตาลี ที่มีขนาดใหญ่

นายหวัง ซีซิน ศิลปินวงซีดีแร็พระดับชาติที่รัฐบาลจีนหนุนหลังกล่าวว่า หลายบริษัทที่ไม่เคารพเรา ไม่สมควรได้รับการเคารพจากเรา และว่าเราหวังว่าประชาชนจะจำบริษัทที่เคยดูหมิ่นจีนและไม่ลืมเมื่อเวลาผ่านไป

บริษัท ดอลเช แอนด์ แกบบานา พยายามชี้แจงว่า ถ้อยคำดูถูก ต่อต้านชาวจีนมาจากแฮ็กเกอร์ แต่คำอธิบายดังกล่าวไม่ได้ผล และก่อความเสียหายเรียบร้อยแล้ว ดีไซเนอร์อิตาลีต้องยกเลิกการจัดงาน ตั้งใจให้เป็นบรรณาการต่อจีน ขณะที่แขกเซเล็บชาวเอเชียร่วมประท้วงอย่างรวดเร็ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : มาริโอ้-ใหม่ ช็อก อดร่วมโชว์อลังการ แบรนด์ดังที่จีน ปมดราม่าเหยียดเชื้อชาติบานปลาย

กระอักพลังจีนต้าน

FILE – แฟ้มภาพเมื่อวันที่ 23 ดอลเชและแกบบานา แถลงขอโทษชาวจีนด้วยตนเอง และพูดคำว่าขอโทษเป็นภาษาจีนด้วย (AP Photo/Ng Han Guan, File)

จากนั้นผู้ค้าปลีกดึงสินค้าจากชั้นวางและตามเว็บอีคอมเมิร์ซ ต่อด้วยนายโดเมนนิโก ดอลเช และ สเตฟาโน แกบบานา ผู้ก่อตั้งร่วมของแบรนด์ขอโทษต่อชาวจีน “เราจะไม่ลืมประสบการณ์นี้ และมันจะไม่มีทางเกิดขึ้นอีกแน่นอน” แกบบานากล่าวผ่านวิดีโอ

เอพีรายงานว่า แรงวิพากษ์วิจารณ์จากสาธารณชนจีนแสดงถึงความสำคัญของตลาดจีนและความเสี่ยงในการปฏิบัติงานในจีน เหตุการณ์นี้เน้นย้ำอิทธิพลที่ยังมีอยู่และกำลังเติบโตขึ้นของจีน ประเทศที่เราไม่สามารถละความสนใจ เพราะจีนขยายตัวทั้งในทางเศรษฐกิจ การทหารและการทูต

การขยายตัวของจีนในด้านต่างๆ บวกกับกระแสชาตินิยมในหมู่ผู้บริโภคที่รู้สึกว่าถูกดูหมิ่นจากแบรนด์สินค้าต่างประเทศหรือจากรัฐบาลของแบรนด์

เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เป็นครั้งแรกที่บริษัทแบรนด์สินค้าออกมาขอโทษชาวจีนและแน่ใจได้เลยว่ากาบบาน่าไม่ได้เป็นรายสุดท้ายแน่นนอน กรณีเมอร์ซิเดส เบนซ์ขอโทษในเดือนก.พ. หลังโพสต์ข้อความคำพูดขององค์ทะไล ลามะ ในอินสตาแกรมของบริษัทก็เป็นตัวอย่างมาแล้ว

FILE – แฟ้มภาพวันที่ 22 พ.ย. เห็นถึงกระแสต้านแบรนด์หรูในโลกออนไลน (AP Photo/Ng Han Guan, File)

สำหรับ ดอลเช แอนด์ แกบบานา เหตุการณ์นี้อาจเป็นจุดจบการเติบโตในจีน ซึ่งเป็นตลาดสำคัญสำหรับตลาดแบรนด์หรู ซึ่งพัฒนาตั้งแต่เปิดสาขาแรกในปี 2548 และจนปัจจุบันมี 44 ร้านแล้ว

“ผมคิดว่าจะเป็นไปไม่ได้ในอีก 2 ปีข้างหน้าสำหรับแกบบานาที่จะทำงานในจีน” นายแครี่ คูเปอร์ ศาสตราจารย์สาขาจิตวิทยาองค์กรและสุขภาพ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์กล่าวและว่า

“เมื่อคุณฝ่าฝืนระเบียบปฏิบัติทางวัฒนธรรมในลักษณะนี้ คุณเจอปัญหา และผมคิดว่าแบรนด์กาบบาน่าถูกทำให้เสียหายในจีนแล้วและจะเสียหายต่อไปในอนาคตจนกว่าความทรงจำเกี่ยวกับมันจะสูญหายไป”

จากการศึกษาตลาดของเบน บริษัทที่ปรึกษาพบว่า ผู้บริโภคชาวจีนคิดเป็น 1 ใน 3 ของการใช้จ่ายสินค้าหรูทั่วโลก ซึ่งจะเติบโตถึงร้อยละ 46 จากยอดขายที่มีการประมาณไว้ 412,000 ล้านเหรียญหรือราว 13 ล้านล้านบาท ภายในปีค.ศ.2025 หรือปี พ.ศ. 2568 จากประชากรยุคมิลเลนียล และเจนเนอเรชั่น Z ซึ่งจะซื้อของออนไลน์มากขึ้น

………

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน