โร่ฟ้องร้องบริษัทยิว ผู้ผลิตสปายแวร์ “เพกาซัส” ช่วยราชสำนักซาอุฯ ล้วงตับ-ฆ่า “คาช็อกกี”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โร่ฟ้องร้องบริษัทยิวนิวยอร์กไทมส์ รายงานวันที่ 3 ธ.ค. ว่า นายโอมาร์ อับดูลาซิซ นักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลชาวซาอุดีอาระเบีย ซึ่งอาศัยอยู่ในแคนาดา ยื่นฟ้องร้องต่อศาลในอิสราเอลเพื่อดำเนินคดีกับ บริษัท เอ็นเอสโอ กรุ๊ป เทคโนโลยีส์ จำกัด บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ของอิสราเอล และเป็นผู้ผลิตมัลแวร์ประเภทสปายแวร์ในชื่อ “เพกาซัส” ซึ่งใช้ในการล้วงข้อมูลนั้น มีส่วนช่วยให้ราชสำนักซาอุฯ สามารถเข้าถึงการสื่อสารของตนกับ นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุฯ ที่ถูกฆาตกรรมในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา

นายอับดูลาซิสกล่าวในคำร้องว่า หลายเดือนก่อนที่นายคาช็อกกีจะถูกสังหาร ราชสำนักซาอุฯ ใช้สปายแวร์เพกาซัสเจาะข้อมูลการพูดคุยของตนกับนายคาช็อกกีเกี่ยวกับแผนต่อต้านรัฐบาลซาอุฯ นั่นหมายความว่าสปายแวร์ดังกล่าวมีส่วนทำให้นายคาช็อกกีถูกฆ่า

ด้านสื่อท้องถิ่นอิสราเอลระบุว่า เมื่อปี 2561 ทางการซาอุฯ ใช้งบประมาณกว่า 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,800 ล้านบาทสำหรับซื้อสปายแวร์เพกาซัส ซึ่งมีความสามารถในการดักฟังบทสนทนาทางโทรศัพท์ บันทึกการกดแป้นโทรศัพท์ ติดตามประวัติการใช้งานอินเตอร์เน็ต และเปลี่ยนกล้องกับไมโครโฟนของโทรศัพท์เป้าหมายให้เป็นกล้องสอดแนม

โร่ฟ้องร้องบริษัทยิว

A Saudi dissident close to murdered journalist Jamal Khashoggi is suing an Israeli spyware company, charging that they helped Riyadh monitor his communications with Khashoggi, The New York Times reported Sunday. (Screen capture: YouTube)

การเคลื่อนไหวของนายอับดูลาซิซสร้างความกดดันครั้งใหม่ให้กับเอ็นเอสโอ กรุ๊ป รวมถึงรัฐบาลอิสราเอล ต่อกรณีอนุญาตให้บริษัทเอ็นเอสโอสามารถจำหน่ายสปายแวร์เพกาซัสกับรัฐบาลต่างชาติได้ ก่อนหน้านี้เอ็นเอสโอ กรุ๊ป ถูกบรรดานักเคลื่อนไหวและนักข่าวจำนวนมากฟ้องร้องอย่างต่อเนื่อง

หลังพบว่าขายสปายแวร์เพกาซัสให้กับรัฐบาลเม็กซิโก และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เพื่อล้วงข้อมูลจากโทรศัพท์สมาร์ตโฟนของประชาชน ครอบคลุมบุคคลธรรมดาที่ไม่มีประวัติอาชญากรรม หรืออยู่ในบัญชีรายชื่อต้องสงสัยเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ

ด้านเอ็นเอสโอ กรุ๊ป ออกแถลงการณ์ตอบโต้การฟ้องร้องว่า สินค้าของบริษัทได้รับอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะกิจ เพื่อเพิ่มความสามารถให้รัฐบาลและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายสามารถต่อสู้กับการก่อการร้ายและอาชญากรรมได้อย่างถูกต้อง สัญญาอนุญาตให้ใช้ซอฟต์แวร์ของบริษัทเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลอิสราเอลตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วว่า ลูกค้าจะไม่นำสินค้าไปใช้ในทางที่ผิด หากมีกรณีต้องสงสัย บริษัทจะสอบสวนและดำเนินการอย่างเหมาะสม ซึ่งรวมถึงการระงับ หรือยกเลิกสัญญา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน