ตะลึง!วัวบึ้กกลายพันธุ์ กล้ามใหญ่สองเท่า จวกฟาร์มจงใจคัด

3 ธ.ค. 2561 - 20:01 น.

วัวบึ้กกลายพันธุ์ กล้ามใหญ่สองเท่า จวกฟาร์มทารุณสัตว์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัวบึ้กกลายพันธุ์ เดลี่เมล์ รายงานว่า เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกเครือข่ายสังคมออนไลน์ หลังภาพของเจ้าวัวสายพันธุ์ เบลเจียนบลู มีกล้ามเนื้อที่ล่ำสันราวกันนักเล่นกล้าม ผิดลักษณะวัวทั่วไป มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า อาจถูกมนุษย์ให้ยาเร่งเนื้อมากเกินไป

ด้าน องค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA สำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศเยอรมนี ระบุว่า วัวตัวดังกล่าวเป็นวัวเนื้อสายพันธุ์เบลเจียน บลู สาเหตุที่มีกล้ามเนื้อล่ำสันกว่าปกติสองเท่าตามที่ปรากฏเพราะมาจากการกลายพันธุ์ของยีนส์ เรียกว่า ดับเบิล มัสลิง (Double muscling)

การกลายพันธุ์ของยีนส์แบบดับเบิล มัสลิ่ง ส่งผลให้วัวขาดโปรตีนที่ทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ แต่มักเกิดขึ้นบ่อยตามฟาร์มเลี้ยงวัวที่มักคัดวัวที่มีความผิดปกติเช่นนี้มาเป็นพ่อหรือแม่พันธุ์ เนื่องจากมีเนื้อเยอะ ทำให้ได้กำไรมากขึ้น

วัวบึ้กกลายพันธุ์

PETA เตือนว่า การกระทำดังกล่าวจะส่งผลให้วัวที่มีความผิดปกติเช่นนี้ต้องทนทุกข์ทรมานจากความไม่สมประกอบของร่างกาย อาทิ การตั้งท้องยาก และการออกลูกที่มีความผิดปกติตามมา แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าภาพดังกล่าวถ่ายมาจากสถานที่ใด

กระแสความฮือฮาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกรณีของเจ้าวัวนิกเกอร์ (Knickers) ในภาคตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย ที่มีขนาดตัวใหญ่ยักษ์และได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ เพราะโรงฆ่าสัตว์ไม่สามารถจัดการกับมันได้ โดยเจ้าวัวนิกเกอร์สมีความสูงถึง 1.9 เมตร และหนักกว่า 1,400 ก.ก.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สถิติโลก! โคยักษ์สูง 2 เมตร หนัก 1 ตัน กินหญ้าวันละ 50 โล ถ่ายวันละ 60 โล (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึง!วัวบึ้กกลายพันธุ์ กล้ามใหญ่สองเท่า จวกฟาร์มจงใจคัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง