พบสมบัติซ่อนสงครามครูเสด เหรียญทองคำ-ต่างหูล้ำค่า900ปี ในอิสราเอล

พบสมบัติซ่อนสงครามครูเสด เหรียญทองคำ-ต่างหูล้ำค่า900ปี ในอิสราเอล

พบสมบัติซ่อนสงครามครูเสด – วันที่ 4 ธ.ค. เว็บไซต์ เดลีเมล์ รายงานว่า หน่วยงานด้านวัตถุโบราณของอิสราเอลเปิดเผยภาพเหรียญทองโบราณล้ำค่าจำนวนมากและต่างหูทองหนึ่งข้าง ซึ่งหาได้ยาก ยังอยู่ในสภาพไม่เสียหาย บริเวณท่าเรือเมดิเตอร์เรเนียนโบราณของเมืองซีซาเรีย ตอนเหนือประเทศอิสราเอล คาดว่าเจ้าของนำไปซ่อนจากนักรบครูเซดเมื่อ 900 ปีมาแล้ว แต่เก็บกลับคืนไม่ได้

EPA

การค้นพบดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการขุดค้นทางโบราณคดีและอนุรักษ์ในพื้นที่มรดกโลกเมืองซีซาเรีย แอบไว้ระหว่างก้อนหินสองก้อนด้านข้างบ่อน้ำในบ้าน ได้แก่ หม้อปั้นดินเผาสีบรอนซ์ขนาดเล็ก บรรจุเหรียญทองคำ 24 เหรียญและต่างหูหนึ่งข้าง เหรียญไบแซนไทน์ 6 เหรียญยุคจักรพรรดิ มิคาเอล ที่ 7 และเหรียญฟาติมิด ดีนาร์ 18 เหรียญ

พบสมบัติซ่อนสงครามครูเสด
Among the items found at the excavation were 24 rare gold coins, including 18 Fatimid dinars, and six Byzantine coins dating to the reign of emperor Michael VII Doukas. (Photo by JACK GUEZ / AFP)

นายปีเตอร์ เจนเดลแมน และโมฮัมเหม็ด ฮาตาร์ ผู้อำนวยการการขุดค้นทางโบราณคดีกล่าวว่า เหรียญมีอายุย้อนไปตอนสิ้นสุดศตวรรษที่ 11 ทำให้เป็นไปได้ว่าอาจเชื่อมกับขุมสมบัติที่นักรบครูเซดชนะเหนือเมืองซีซาเรียในปีค.ศ.1101 ตามข้อมูลทางการชาวบ้านส่วนใหญ่ที่อาศัยในเมืองถูกสังหารโดยกองทัพกษัตริย์บอลด์วินที่ 1 แห่งราชอาณาจักรเยรูซาเล็ม เจ้าของหรือครอบครัวเจ้าของมีแนวโน้มตายในเหตุสังหารหมู่หรือถูกขายไปเป็นทาส

บทความก่อนหน้านี้สนช.ผ่านร่างกม.เก็บภาษีคนขายของออนไลน์ รับเงินโอน3พันครั้งต่อปี..โดนสรรพากรสอบ
บทความถัดไปอุกอาจ!! คนร้ายจ่อยิงหัว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เจ็บสาหัส เผยเคยถูกลอบทำร้ายมาแล้ว 4 ครั้ง